Hoàng đế La Mã trở thành bạo chúa sau trận ốm sinh tử?

Vào năm 37 sau Công nguyên, Caligula lên ngôi hoàng đế La Mã. Vốn là người có tài trị nước, nhưng sau một lần ốm nặng, Caligula thay đổi tâm tính và trở thành bạo chúa. 
Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?
 Hoàng đế La Mã Caligula là một trong những ông hoàng nổi tiếng lịch sử cổ đại. Ông lên ngai vàng vào năm 37 sau Công nguyên sau khi hoàng đế Tiberius băng hà.

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-2
Sau khi lên ngôi, hoàng đế Caligula khiến dân chúng La Mã tin tưởng và ca ngợi khi có nhiều việc làm ấn tượng. Trong số này có việc ông thực hiện một số cải cách lớn trong bộ máy chính trị, ban thưởng kịp thời cho các tướng sĩ đánh trận, giảm án hoặc xá tội cho một số tù nhân trong các dịp quan trọng. 

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-3
 Ông hoàng La Mã này cũng cho xây dựng nhiều đền thờ, cầu đường, tàu thuyền... và tổ chức các sự kiện vui chơi giải trí cho người dân. Tuy nhiên, một thời gian ngắn sau khi lên ngôi vua, Caligula bị ốm nặng. Khi bình phục, tâm tính của ông hoàng này bất ngờ có sự thay đổi lớn.

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-4
 Thay vì tính cách điềm đạm như trước, Caligula trở nên dễ cáu giận, đa nghi khi cho rằng có một số người âm mưu lật đổ ông khỏi ngai vàng. Vì vậy, bất cứ quan lại hay vị tướng nào có thái độ thù địch hoặc hành động mà Caligula cho rằng có ý đồ mưu phản đều bị xử chết. 

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-5
 Rùng rợn hơn, ông hoàng này thích thú khi để những người bị coi là phản nghịch chiến đấu với các loài thú dữ như hổ, báo... trong các đấu trường. Khi nhìn những người này chiến đấu đến chết với "quái thú" thì Caligula lấy đó làm niềm vui. 

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-6
 Không chỉ giết những quan lại bị coi là mối đe dọa, hoàng đế Caligula còn ra lệnh xử tử nhiều người thân trong gia đình khi họ lên tiếng phản đối các quyết định của ông.

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-7
 Thêm nữa, hoàng đế Caligula còn khiến đế chế La Mã trở nên hỗn loạn khi ban hành nhiều loại thuế mới làm dân chúng sống trong nghèo khổ. 

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-8
 Khi dân chúng không có tiền đóng thuế, Caligula nghĩ ra cách cho họ vay tiền rồi lấy lãi cao. Về sau, người dân không thể trả nợ vì số tiền ngày càng nhiều nên cuối cùng mọi tài sản như nhà cửa, đất đai đều bị gán nợ cho nhà vua. Thậm chí, một số gia đình phải bán vợ, con làm nô lệ để có tiền trả nợ. 

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-9
 Chính những hành động và chính sách hung bạo của Caligula, nhiều quan lại, tướng sĩ La Mã căm hận và lên kế hoạch lật đổ ông hoàng này.

Hoang de La Ma tro thanh bao chua sau tran om sinh tu?-Hinh-10
Sau một thời gian chuẩn bị, Cassius Chaerea, một tướng sĩ quân đội La Mã đã chỉ huy một nhóm lính canh tấn công Caligula vào ngày 24/1/41. Theo đó, bạo chúa này bị đâm hơn 30 nhát dao dẫn đến cái chết đau đớn. Khi nghe tin Caligula chết, dân chúng La Mã vui mừng vì thoát khỏi sự cai trị khủng khiếp của vị vua này.  

Mời độc giả xem video: Nhà vua Thái Lan ban danh hiệu Hoàng hậu cho một nữ tướng. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo LV)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN