Đào viên gạch vỡ ở Tử Cấm Thành phát hiện bí mật lớn

 Tử Cấm Thành (hay còn gọi Cố Cung) ở Bắc Kinh, Trung Quốc là nơi ở của 24 hoàng đế nhà Minh và nhà Thanh. 
Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon
Nơi đây đóng vai trò trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa trong suốt hàng trăm năm. Với diện tích rộng khoảng 720.000 m2, Tử Cấm Thành có 9.999 gian phòng.

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-2
Là nơi ở của hoàng đế và hậu cung, Tử Cấm Thành được xây dựng hoành tráng, thiết kế xa hoa, tráng lệ. Nhiều bí mật về cung điện hoàng gia này đã được các chuyên gia giải mã. Trong số này, các nhà nghiên cứu đã giải mã được một bí mật lớn về Tử Cấm Thành sau khi phát hiện một viên gạch lát nền trước cửa điện Thái Hòa bị vỡ.  

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-3
Cụ thể, trong một lần kiểm tra hiện trạng Cố Cung, các chuyên gia phát hiện vài viên gạch lát nền trước cửa điện Thái Hòa - một trong tam đại điện Tử Cấm Thành - bị vỡ nên quyết định đào chúng nên để thay thế bằng những viên gạch mới.  

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-4
Khi tiến hành dỡ những viên gạch bị vỡ, các chuyên gia vô cùng bất ngờ khi phát hiện bên dưới có một lớp gạch giống hệt như vậy. Cứ đào tiếp, một lớp gạch lại lộ ra. Cuối cùng, họ ghi nhận có tổng cộng 15 lớp gạch xếp chồng lên nhau ở sân điện Thái Hòa. 

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-5
Từ đây, các nhà nghiên cứu bắt tay vào tìm hiểu vì sao người xưa lại lát tới 15 lớp gạch nền. Sau khi tìm kiếm các ghi chép, sử liệu cũ cùng việc phân tích các lớp gạch đào lên, họ đã tìm ra lời giải. 

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-6
 Theo các chuyên gia, điện Thái Hòa là nơi thường xuyên diễn ra các nghi lễ hoàng gia như lễ đăng cơ, yến tiệc, đại hôn, ban thưởng... Do là nơi trọng yếu ở Tử Cấm Thành nên điện Thái Hòa được bảo vệ nghiêm ngặt.

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-7
 Không chỉ được thị vệ canh gác nghiêm ngặt, các công trình xung quanh điện Thái Hòa được xây tường cao, chặt hết cây xanh để thích khách không có nơi nào ẩn nấp nhằm ám sát hoàng đế. 

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-8
 Để ngăn thích khách đào đường hầm bí mật rồi đợi thời cơ xông lên tấn công, hành thích nhà vua, người xưa đã lát tới 15 lớp gạch ở sân điện Thái Hòa.

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-9
 Những lớp gạch này được xây chồng lên nhau vô cùng kiên cố. Điều này xuất phát từ việc mỗi viên gạch được hoàn thành trong 720 ngày. Chất lượng của mỗi viên gạch đều tốt nhất, vô cùng kiên cố, rắn chắc. Do đó, dù kẻ trộm có tìm cách đào đường hầm thì cũng khó lòng phá vỡ được 15 lớp gạch lát nền.

Dao vien gach vo o Tu Cam Thanh phat hien bi mat lon-Hinh-10
 Ngoài ra, 15 lớp gạch lát nền ở Tử Cấm Thành còn được các chuyên gia xác định có tác dụng "điều hòa" thời tiết khiến mùa Hè mát mẻ và mùa Đông ấm áp. 

Mời độc giả xem video: Giải mã cách người xưa di chuyển trăm tấn đá xây Tử Cấm Thành.Tâm Anh (TH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN