Cuộc đời lắm điều thú vị của nhà bác học Albert Einstein

 Thuyết tương đối và cơ học lượng tử là hai trụ cột của vật lý hiện đại. Công thức E = mc2 của thiên tài Einstein, phát sinh từ thuyết tương đối, được xem là phương trình nổi tiếng nhất thế giới. 
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein
  Nổi tiếng với việc phát triển thuyết tương đối tổng quát và có những đóng góp quan trọng cho việc phát triển lý thuyết cơ học lượng tử, nhà bác học thiên tài Albert Einstein (1879 - 1955) trở thành một trong những nhà vật lý vĩ đại nhất và có ảnh hưởng nhất mọi thời đại.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-2
  Thuyết tương đối và cơ học lượng tử là hai trụ cột của vật lý hiện đại. Công thức E = mc2 của thiên tài Einstein, phát sinh từ thuyết tương đối, được xem là phương trình nổi tiếng nhất thế giới.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-3
  Vào năm 1921, nhà vật lý Einstein giành giải Nobel Vật lý vì những đóng góp cho vật lý lý thuyết, đặc biệt là vì khám phá ra định luật hiệu ứng quang điện.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-4
  Theo Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ, niềm đam mê Vật lý của Einstein kéo dài suốt cuộc đời. Từ khi lên 5 tuổi, ông đã bị thu hút bởi cách thức hoạt động của la bàn. Từ đó về sau, ông đã dành nhiều thời gian, công sức để nghiên cứu, giải mã những bí ẩn trong lĩnh vực yêu thích, góp phần thay đổi cuộc sống của nhân loại.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-5
  Ngoài đam mê nghiên cứu vật lý và khoa học, nhà bác học Einstein còn có sở thích âm nhạc. Ông thích chơi violin và duy trì sở thích này đến cuối đời.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-6
  Một số chuyên gia cho rằng, Einstein đã học chơi violin sau khi nghe các bản nhạc tuyệt vời của Mozart.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-7
  Einstein là một người theo chủ nghĩa hòa bình. Năm 16 tuổi, ông rời khỏi Đức. Sau đó, ông trở thành một trong 4 trí thức người Đức duy nhất công khai phản đối quốc gia này tham gia Chiến tranh thế giới 1.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-8
  Năm 1905 được mệnh danh là "năm của những điều kỳ diệu" của Einstein. Trong năm này, nhà vật lý thiên tài đã hoàn thành 4 công trình nghiên cứu quan trọng gồm: Phương pháp xác định mới về độ lớn của phân tử; Thuyết quang lượng tử; Chuyển động Brown; Bàn về điện động lực học của các vật thể động.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-9
  Một điều thú vị là Einstein và Charlie Chaplin là bạn thân. "Vua hề Sác lô" còn mời vợ chồng Einstein làm khách mời danh dự trong buổi ra mắt bộ phim "City Lights" năm 1931.
 • Cuoc doi lam dieu thu vi cua nha bac hoc Albert Einstein-Hinh-10
  Nhà vật lý Einstein khiến nhiều người bất ngờ với khiếu hài hước. Charlie Chaplin từng nhận được thư khen của Einstein sau khi xem phim "Nhật ký đào vàng". Trong thư, Einstein viết: "Ngài chỉ diễn câm thế mà mọi người trên thế giới đều hiểu. Ngài chắc chắn sẽ trở thành một nhân vật vĩ đại". Sau đó, Chaplin gửi thư trả lời với sự dí dỏm: "Tôi càng kính phục ngài hơn. Thuyết tương đối của ngài không ai hiểu gì cả thế mà ngài đã trở thành một nhân vật vĩ đại rồi".
 • Mời độc giả xem video: Lola June - Thiên tài hội họa 2 tuổi người Mỹ. Nguồn: THĐT1.
Tâm Anh (theo LS)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN