Cuộc đời đầy biến cố của những thiên tài thông minh xuất chúng

Thế giới ghi nhận một số thiên tài thông minh xuất chúng, đa tài trong nhiều lĩnh vực. Thế nhưng, cuộc đời của họ gặp nhiều biến cố, thậm chí là bi kịch.
Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung
William James Sidis (1898 - 1944) là một trong những thiên tài thông minh xuất chúng nổi tiếng nhất thế giới nhưng có cuộc đời bi kịch. Bố của ông là giáo sư tâm lý học tại Đại học Harvard và mẹ là một bác sĩ giỏi đã tốt nghiệp Đại học Boston. Ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ đã đích thân dạy giỗ con trai để thành tài. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-2
 Theo đó, William đọc được báo hàng ngày khi 1,5 tuổi. Sau đó, ông học các thứ tiếng Latin, Hy Lạp, Nga, Pháp, Đức và Do Thái. Ông từng kiểm tra IQ và kết quả là khoảng 250 - 300. Khi 9 tuổi, ông nộp đơn xin vào Đại học Harvard. Dù đỗ bài thi đầu vào nhưng thiên tài này bị nhà trường từ chối với lý do chưa trưởng thành về mặt tâm lý, thể chất. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-3
 Theo đó, William theo học tại Đại học Tufts trong 2 năm và say mê nghiên cứu toán học. Đến năm 11 tuổi, ông trở thành sinh viên trẻ nhất trong lịch sử Đại học Harvard. 5 năm sau, William tốt nghiệp Harvard. Sau đó, ông học lên Cao học Nghệ thuật và Khoa học của Harvard. Tuy nhiên, trong cuộc sống, ông bị bạn bè cô lập do khác biệt về tài năng, tuổi tác. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-4
 Khi 17 tuổi, William gặp khó khăn khi giảng dạy cho những sinh viên lớn tuổi hơn. Những năm sau đó, ông từng bị kết án 18 tháng tù vì tham gia một cuộc bạo động chống chiến tranh ở Boston. Tuy nhiên, ông được bố mẹ can thiệp nên thoát án, không phải ngồi tù. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-5
Cho đến cuối đời, ông không kết hôn, sinh con, thậm chí sống ẩn dật, trốn tránh báo chí, truyền thông và cả cha mẹ vì không muốn bị kiểm soát. Cuối cùng, ông qua đời năm 1944 vì xuất huyết não trong căn nhà thuê.  

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-6
 Sergey Reznichenko nổi tiếng là thiên tài xuất sắc trong lĩnh vực hơ ca, toán học và nhiều ngành khoa học khác. Ông học đọc từ khi 2 tuổi và theo học tại Đại học Quốc gia Zaporizhzhya, Ukraine khi 15 tuổi.

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-7
Ngay từ khi còn nhỏ, Reznichenko bị mẹ kiểm soát, luôn tìm cách cô lập con với mọi người xung quanh để chuyên tâm vào việc học. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-8
 Sau khi tốt nghiệp đại học, Reznichenko thực sự thoát được sự kiểm soát của mẹ nhưng lại lạm dụng chất gây nghiện, đắm chìm vào game và truyện tranh. Đến năm 2011, ông tự sát sau một thời gian bị trầm cảm, ảo tưởng khi cho rằng bản thân là một vị thần. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-9
Sinh năm 1931, thiên tài người Mỹ Philippa Schuyler có chỉ số IQ là 180. Khi lên 4 tuổi, bà có thể chơi nhạc Mozart. Thế nhưng, cuộc đời của bà không hề hạnh phúc khi bị mẹ đánh đập thường xuyên, không cho chơi với bạn bè để tập trung phát triển tài năng.  

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-10
 Thêm nữa, bố của Philippa là người da đen trong khi mẹ là người da trắng khiến sự nghiệp âm nhạc của Schuyler đình trệ. Định kiến sắc tộc vào thời điểm đó khá nghiêm trọng nên bà không dám để lộ danh tính thật. 

Cuoc doi day bien co cua nhung thien tai thong minh xuat chung-Hinh-11
 Về sau, bà Philippa từ bỏ piano và trở thành nhà báo. Cuối cùng, bà qua đời trong một tai nạn trực thăng.

Mời độc giả xem video: Lola June - Thiên tài hội họa 2 tuổi người Mỹ. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo LV)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN