Bí ẩn trận chiến giữa 2 thành phố khiến hơn 2.000 người chết

 Khi ghé thăm thành phố Modena của Italy, du khách sẽ tận mắt chiêm ngưỡng chiếc xô bằng gỗ sồi ở vị trí trang trọng trong tầng hầm của nhà thờ Torre della Ghirlandina. 
Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet
Một bản sao của nó được đặt trong tòa thị chính Modena. Chiếc xô này là nguyên nhân dẫn tới trận chiến Zappolino khiến hơn 2.000 người chết.

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-2
Cụ thể, trận chiến Zappolino xảy ra giữa 2 thành phố Bologna và Modena của Italy vào năm 1325. Cuộc chiến nổ ra sau khi một nhóm lính Modena đột nhập vào Bologna và lấy trộm một thùng gỗ sồi dùng để lấy nước giếng ở trung tâm thành phố.

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-3
Chiếc xô đó không có giá trị về mặt ý nghĩa, lịch sử hay vật chất nhưng hành động của binh lính Modena khiến người Bologna vô cùng tức giận.  

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-4
Bologna đã yêu cầu phía Modena trao trả lại cái xô ngay lập tức nhưng đối phương từ chối. Theo đó, cuộc chiến tranh giữa Bologna và Modena nổ ra. 

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-5
 Giới chức trách Bologna đã tập hợp lực lượng hùng hậu gồm: 30.000 lính bộ binh và 2.000 kỵ binh. Trong khi đó, phía Modena triển khai 5.000 lính bộ binh và 2.000 kỵ binh. Khu vực diễn ra cuộc chiến là vùng Zappolino ngày nay. 

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-6
Dù quân số chỉ bằng gần 1/5 Bologna nhưng lực lượng Modena đã dùng mưu kế làm nên chiến thắng lừng lẫy lấy ít địch nhiều. Trên đường truy kích quân địch, binh sĩ Modena đã tiến sâu vào Bologna, phá hủy nhiều công trình như lâu đài, làm vỡ một cửa cống trên sông Reno khiến thành phố bị mất nước. 

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-7
 Sau khi giành được chiến thắng, binh sĩ Modena còn mỉa mai thất bại của kẻ địch bằng cách tổ chức cuộc đua ngựa Palio theo phong cách thời trung cổ bên ngoài cổng thành. 

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-8
 Trước khi rút quân, binh lính Modena còn lấy thêm chiếc xô múc nước thứ hai của Bologna.

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-9
 Theo ước tính, trận chiến Zappolino đã khiến hơn 2.000 người thiệt mạng.

Bi an tran chien giua 2 thanh pho khien hon 2.000 nguoi chet-Hinh-10
 Sau khi chiến tranh kết thúc, Modena và Bologna đã tiến hành hòa giải. Người Modena đồng ý trả lại một số tài sản cho Bologna mà họ đã lấy trong cuộc chiến nhưng quyết không trả chiếc xô.

Mời độc giả xem video: Khoảng 800.000 tấn bom đạn còn sót lại sau chiến tranh. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo History)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN