Bằng lái qua ứng dụng VNeID bị tạm giữ thế nào khi tài xế vi phạm?

Từ 1/7, Thông tư 28 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24 chính thức có hiệu lực. Người dân sẽ được xuất trình thông tin các giấy tờ liên quan đến người lái và xe cho lực lượng CSGT.
Video: Kiểm tra bằng lái và giấy tờ xe qua VNeID từ 1/7 có giá trị như bản in cứng (Nguồn: VTV24).
Cụ thể, ngoài hình thức bản giấy thì các loại giấy tờ bao gồm: Giấy phép lái xe, bằng, chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng, chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, giấy đăng ký xe hoặc bản sao chứng thực giấy đăng ký xe kèm bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, giấy xác nhận thời hạn hiệu lực của giấy chứng nhận kiểm định và tem kiểm định, giấy chứng nhận kiểm định, tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới..., khi được tích hợp vào VNeID, người dân có thể xuất trình thông qua ứng dụng VNeID.
Bang lai qua ung dung VNeID bi tam giu the nao khi tai xe vi pham?
Từ ngày 1/7, Thông tư 28 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32 và Thông tư 24 chính thức có hiệu lực. 
"Việc kiểm tra thông tin của giấy tờ trong căn cước điện tử, tài khoản định danh điện tử trên VNeID, cơ sở dữ liệu có giá trị như kiểm tra trực tiếp giấy tờ đó ", Thông tư 28/2024 do Bộ Công an nêu rõ.
Nếu người điều khiển phương tiện hoặc chủ phương tiện xuất trình bản giấy các giấy tờ thì CSGT sẽ tiến hành kiểm tra, đối chiếu trực tiếp các giấy tờ đó và thực hiện tra cứu thông tin trong hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính, cơ sở dữ liệu khác.
CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ trên môi trường điện tử nếu đối tượng thuộc trường hợp phải tạm giữ giấy tờ, đồng thời CSGT cập nhật thông tin trên hệ thống cơ sở dữ liệu xử lý vi phạm hành chính và đồng bộ ứng dụng VNeID, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để người vi phạm và chủ phương tiện biết.
Bang lai qua ung dung VNeID bi tam giu the nao khi tai xe vi pham?-Hinh-2
Trường hợp tạm giữ giấy tờ trên ứng dụng VNeID, người có thẩm quyền sẽ thực hiện thực hiện đồng bộ thông tin với ứng dụng định danh quốc gia.
Các trường hợp tạm giữ giấy tờ trên ứng dụng VNeID, người có thẩm quyền sẽ thực hiện thực hiện đồng bộ thông tin với ứng dụng định danh quốc gia, cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý để gỡ bỏ thông tin về việc tạm giữ, tước quyền sử dụng giấy trước đó khi làm thủ tục trả lại giấy tờ cho người bị xử phạt.
Nếu lái xe bị tạm giữ giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID thì không được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông. Khi bị tước giấy phép lái xe bản cứng, CSGT sẽ nhập dữ liệu trên hệ thống do đó có thể tra cứu dữ liệu xem giấy phép đã bị tước trong thời gian bao lâu.
Bang lai qua ung dung VNeID bi tam giu the nao khi tai xe vi pham?-Hinh-3
 Nếu lái xe bị tạm giữ giấy phép lái xe trên ứng dụng VNeID thì không được sử dụng bản cứng để tiếp tục tham gia giao thông. 
Ngoài quy định về việc sử dụng sử dụng giấy phép lái xe qua VNeID, Thông tư 28/2024 của Bộ Công an cũng quy định CSGT phải trực tiếp lên khoang chở người để thực hiện việc kiểm soát và thông báo kết quả kiểm soát đối với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên, phương tiện giao thông chở người có kích thước tương đương với phương tiện giao thông chở người từ 10 chỗ trở lên.
Thảo Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN