Bí ẩn âm thanh khiến lính Mỹ kinh hoàng khi đối đầu với quân Nhật

“Banzai”, tiếng hô xung trận của các chiến binh cảm tử Nhật Bản là nỗi kinh hoàng của quân đội Mỹ thời Thế chiến II.
Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat
Banzai (Vạn tuế) là tên gọi Lực lượng Đồng minh đặt cho chiến lược tấn công cảm tử của bộ binh Nhật thời Thế chiến II, bắt nguồn từ việc người lính Nhật hô lên “Banzai” khi đồng loạt lao vào hàng ngũ kẻ thù. 

Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-2
Tiếng hô Banzai bắt nguồn từ khẩu hiệu “Thiên hoàng bệ hạ vạn tuế!” (Tenno Heika Banzai). Việc hô “Banzai” khi tấn công cảm tử được xem như một hành động minh chứng cho danh dự trước khi chết của người lính Nhật.

Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-3
Được sử dụng nhiều trong chiến tranh Thái Bình Dương, chiến lược Banzai đã gây áp đảo và hoang mang cho tinh thần đối phương, đặc biệt khi họ chưa chuẩn bị trước mà bị đánh bất ngờ. 

Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-4
Vũ khí quân Nhật sử dụng trong chiến lược Banzai gồm có: kiếm Nhật, cây gỗ được vót nhọn và súng trường gắn lưỡi lê, để họ có thể cận chiến khi lao vào chiến hào và hầm trú ẩn của kẻ địch.
Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-5
 Chiến lược Banzai tương tự chiến thuật biển người, vô cùng hiệu quả với những đội quân số lượng ít, trang bị yếu kém, nhưng là một cuộc tự sát tập thể khi đối mặt với hỏa lực cực mạnh của quân đội Mỹ.  

Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-6
Vì vậy, trong Thế chiến II, chiến lược Banzai thường được người Nhật dùng lúc tàn cuộc, khi những người lính Nhật không còn nhiều cơ may chiến thắng, như một lựa chọn “không còn gì để mất” thay vì phải đầu hàng.

Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-7
Cuộc tấn công kiểu Banzai lớn nhất là trận Saipan vào năm 1944. Gần 4.300 lính Nhật tử trận trong trận chiến này. Trong khi đó, phía Mỹ tử trận 650 người, Tiểu đoàn bộ binh số 1 và 2, thuộc sư đoàn Bộ binh số 105 bị tiêu diệt gần hết.

Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-8
Mặc dù phía Mỹ thường là người thắng trong các cuộc tấn công Banzai, nhưng hành động cảm tử của người Nhật gây chấn động tâm lý lớn cho những người lính Mỹ tham gia trận đánh. 
 
Bi an am thanh khien linh My kinh hoang khi doi dau voi quan Nhat-Hinh-9
Tiếng hô “Banzai” thực sự là một âm thanh ác mộng ám ảnh người Mỹ, bởi nó đồng nghĩa với những xác người chống chất trên mặt đất khi cuộc chiến đi đến hồi kết. 

Mời quý độc giả xem video Tháp Tokyo Skytree - kiến trúc cao nhất Nhật Bản. nguồn: Truyền hình Nhân Dân.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN