Bất ngờ thiên thạch lấp lánh như vàng ròng ở sa mạc Gobi

Trong lúc đi bộ gần dãy núi Fukang, Trung Quốc, một người leo núi đã phát hiện thiên thạch sắt xen lẫn đá. Đây là thiên thạch hiếm gặp có niên đại khoảng 4,5 tỷ năm, nổi bật với các tinh thể lấp lánh như vàng ròng.
Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi
Vào năm 2000, một người leo núi đi bộ gần dãy núi Fukang, Trung Quốc bất ngờ phát hiện một thiên thạch hiếm gặp nặng tới 1.003 kg. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là thiên thạch nổi tiếng nhất thế giới.  

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-2
Người leo núi trên rất tò mò về tinh thể và kim loại khác lạ lộ ra từ mẫu thiên thạch "khủng" trên. Vì vậy, ông quyết định gửi một mẫu vật tách ra từ khối đá để các chuyên gia phân tích. Từ đó về sau, thiên thạch nặng tới 1.003 kg được tách thành nhiều mảnh và gây ấn tượng với các tinh thể lấp lánh như vàng ròng. 

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-3
 Vào tháng 2/2005, một mảnh lớn của thiên thạch Fukang được trưng bày ở Triển lãm đá quý và khoáng chất Tucson. Đến năm 2008, một mảnh của thiên thạch Fukang nặng khoảng 420 kg được bán đấu giá ở New York, Mỹ với mức giá dự kiến là hơn 2 triệu USD. Tuy nhiền, người mua cuối cùng quyết định không mua mảnh thiên thạch quý hiếm này mà mua phân khủng long hóa thạch trong cuộc đấu giá.

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-4
Năm 2021, nhà đấu giá Christie thông báo đã bán mẩu nhỏ của thiên thạch Fukang với giá 30.000 USD. 

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-5
Được đặt theo tên địa điểm phát hiện, thiên thạch Fukang thuộc lớp thiên thạch hiếm gặp gọi là pallasite. Các chuyên gia cho hay loại thiên thạch này có đặc trưng là các mảnh nhỏ tinh thể olivine (một loại khoáng chất silicate) chằng chịt giữa mạng lưới sắt - nickel.  

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-6
Khi cắt và mài bóng, pallasite để lộ những tinh thể trong suốt thường có màu xanh lá cây, hoặc đôi khi màu vàng, nâu hay vàng kim. Đây là kết quả từ quá trình phong hóa trên Trái đất. 

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-7
Do có hình dáng và màu sắc ấn tượng, pallasite là một trong những vật liệu ngoài hành tinh đầu tiên được giới khoa học nhận dạng và công nhận. Chúng cung cấp thông tin quan trọng, thậm chí độc nhất vô nhị về hệ Mặt trời do được hình thành cách đây khoảng 4,5 tỷ năm.  

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-8
Các nhà khoa học cho rằng, pallasite hình thành trong tiểu hành tinh bị biệt hóa (tiểu hành tinh tách thành 2 phần gồm: lớp lõi và lớp phủ do tác động của các quá trình nhiệt). 

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-9
 O. Richard Norton - tác giả cuốn sách "Bách khoa toàn thư thiên thạch Cambridge" cho hay trong quá trình biệt hóa, tinh thể tạo ra qua sự phân mảnh phân tách 2 khoáng chất chính của thiên thể. 

Bat ngo thien thach lap lanh nhu vang rong o sa mac Gobi-Hinh-10
 Quá trình này tạo điều kiện cho khoáng chất olivine tích tụ bên trong tiểu hành tinh. Điều này giúp giải thích vì sao pallasite vô cùng quý hiếm. Theo các nhà nghiên cứu, pallasite chỉ chiếm dưới 0,2% trong tất cả thiên thạch đã được tìm thấy trên Trái đất.

Mời độc giả xem video: NASA công bố hình ảnh vụ nổ thiên thạch cực mạnh. Nguồn: THĐT1.Tâm Anh (theo IFL Science, Amusingplanet)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN