Yêu cầu chùa Ba Vàng không tiếp nhận linh vật ngoại lai không phù hợp

Thực hiện công tác quản lý tổ chức lễ hội xuân năm 2024 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, Đoàn giám sát của Sở VH-TT tỉnh Quảng Ninh vừa tiến hành kiểm tra, giám sát tại chùa Ba Vàng (ở phường Quang Trung, TP Uông Bí).

Yeu cau chua Ba Vang khong tiep nhan linh vat ngoai lai khong phu hop
Chùa Ba Vàng. 
Qua giám sát và báo cáo của chùa Ba Vàng cho thấy, từ ngày 9/2 đến ngày 16/2, nhà chùa đã đón khoảng 97.000 lượt khách đến tham quan, chiêm bái lễ Phật. Trong những ngày Tết vừa qua, không có hiện tượng thu, đổi tiền lẻ hưởng chênh lệch giá tại chùa, cũng như không có hiện tượng chèo kéo khách tham dự lễ hội sử dụng dịch vụ, hàng hóa. Tại nơi thờ tự, tiền thường xuyên được thu gom vào hòm công đức. 
Qua kết quả kiểm tra thực tế, Đoàn công tác của Sở VH-TT Quảng Ninh yêu cầu chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 15/12/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm; thực hiện nghiêm các quy định khác có liên quan.
Đồng thời, tăng cường truyền những giá trị di sản văn hóa nâng cao tinh thần tự giác, thực hiện hành vi văn minh, lịch sự nơi công cộng theo đúng thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.
Đặc biệt, đề nghị chùa Ba Vàng tiếp tục thực hiện đúng quy định về không tiếp nhận công đức các linh vật lạ, không sử dụng các sản phẩm biểu tượng, linh vật ngoại lai không phù hợp tại di tích. Thực hiện đúng quy định về việc không tổ chức các hình thức mê tín dị đoan, dâng sao giải hạn tại di tích. Thực hiện nghiêm Thông tư 04/2023/TT-BTC của Bộ Tài chính về việc hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội theo quy định.
Thiên Tuấn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN