Xét xử vụ nữ sinh giao gà ở Điện Biên bị giết: Hỗn loạn xảy ra ở phòng xử án

Bố nữ sinh bị sát hại khi đi giao gà tại Điện Biên chia sẻ bản thân ông cũng là người nghiện ma túy nhưng sau khi con gái bị sát hại đã ngừng sử dụng hoàn toàn.
Ngày 27/11, TAND tỉnh Điện Biên mở phiên xử sơ thẩm với Trần Thị Hiền, (SN 1975, ở huyện Điện Biên) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Bà Hiền chính là mẹ của chị Cao Mỹ Duyên – nữ sinh bị bắt giữ, hãm hiếp và sát hại vào dịp Tết Âm Lịch vừa qua.

Xet xu vu nu sinh giao ga o Dien Bien bi giet: Hon loan xay ra o phong xu an

Từ trái qua, các bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu.

Cùng tội danh với bà Hiền, có 4 bị cáo khác phải hầu tòa gồm Vì Thị Thu (SN 1982), Bùi Văn Công (SN 1975), Vì Văn Toán (SN 1982) và Lường Văn Hùng (SN 1991, cùng ở Điện Biên). Riêng Vì Văn Toán bị truy tố thêm về tội “Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy”.

Xet xu vu nu sinh giao ga o Dien Bien bi giet: Hon loan xay ra o phong xu an-Hinh-2

Hỗn loạn xảy ra khi người dân xô đẩy lực lượng công an để vào phòng xử.

Ngay từ sáng sớm, hàng trăm người dân có mặt tại tòa án tỉnh Điện Biên để theo dõi phiên tòa. Hỗn loạn đã xảy ra khi người dân cố gắng chen lấn vào khu vực phòng xử và xô đẩy lực lượng công an.

Xet xu vu nu sinh giao ga o Dien Bien bi giet: Hon loan xay ra o phong xu an-Hinh-3

Bùi Văn Công - kẻ đã bắt giữ, hãm hiếp và sát hại chị Duyên.

Trong dòng người đó, có ông Hường – chồng bị cáo Trần Thị Hiền. Ông cho biết gần 1 năm chưa được gặp vợ nên cũng không nắm được thông tin. Gia đình có nghe thông tin, bà Hiền phải vào viện điều trị nhưng người nhà không được thông báo.

Xet xu vu nu sinh giao ga o Dien Bien bi giet: Hon loan xay ra o phong xu an-Hinh-4

Bị cáo Vì Văn Toán.

Chia sẻ về gia cảnh, ông Hưòng cho biết nhà mình có nghề làm long nhãn và buôn bán gà, hoa quả. “Gia đình không bao giờ mua bán ma túy. Thực tế, tôi là thằng nghiện nhưng đã cai thành công. Từ ngày con mất, tôi quyết "đoạn tuyệt" với ma tuý. Từ ngày vợ con xảy ra chuyện, những thành viên trong gia đình rất chán nản, không làm ăn được gì” – người đàn ông nói.

Diễn biến vụ án:

Vì Văn Toán khai năm 2009, bà Trần Thị Hiền đã mua của mình 2 bánh heroin với giá 300 triệu đồng nhưng chưa trả tiền. Sau đó, Toán và vợ là Vì Thị Thu bị bắt về tội danh liên quan ma túy trong vụ án khác. Bà Hiền phủ nhận lời khai này.

Tháng 5/2017, Bùi Văn Công mua của Vì Thị Thu 2 bánh heroin để bán cho Trần Thị Hiền với giá 160 triệu đồng/bánh nhưng bị nợ lại 30 triệu đồng. Bà Hiền không thừa nhận nhưng cơ quan điều tra, truy tố cho rằng đủ căn cứ xác định việc này.

Năm 2018, Vương Văn Hùng ra tù sau khi thụ án về tội trộm cắp tài sản. Sau đó, Vì Văn Toán nhờ Hùng đòi nợ của Trần Thị Hiền và các bị cáo đã tập hợp một nhóm do Bùi Văn Công cầm đầu.

Ngày 4/2 (30 Tết Âm Lịch), Vương Văn Hùng ra chợ xin số điện thoại, hẹn Cao Mỹ Duyên (con gái bà Hiền) chở gà đến một căn nhà hoang. Tới nơi, chị Duyên bị Công siết cổ, bắt giữ.

Ngày 6/2 (2 Tết), sức khỏe Duyên suy giảm sau nhiều ngày bị bắt giữ, hãm hiếp nên nhóm Bùi Văn Công đã sát hại nạn nhân.

Ngày 7/2, Bùi Thị Kim Thu (vợ Bùi Văn Công) vờ phát hiện thi thể chị Duyên rồi báo với hàng xóm và cơ quan chức năng. Trước đó, Thu chứng kiến toàn bộ việc chồng mình bắt giữ, hãm hiếp nạn nhân nhưng không ngăn cản.

Từ tháng 2 – 4/2019, công an lần lượt bắt giữ nhóm người gây tội ác với chị Duyên, riêng Bùi Thị Kim Thu được tại ngoại. Bà Trần Thị Hiền bị bắt ngày 24/5 để điều tra hành vi mua bán trái phép chất ma túy.

Theo TP

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN