Vụ Quảng Nam 'tẩu tán' 4 du khách trong diện cách ly ra sân bay: Do chưa cập nhật văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế

Theo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam, visa của 4 du khách nói trên hết hạn, kết quả xét nghiệm của họ âm tính...
Sáng 12/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Nam phát thông cáo báo chí để giải thích rõ về sự vụ 'tẩu tán' 4 du khách nước ngoài trong diện cách ly ra sân bay Đà Nẵng.
Theo Ban Chỉ đạo, việc ngành y tế Quảng Nam đưa 4 du khách người Anh ra sân bay Đà Nẵng ngày 11/3 dựa theo theo Quy định tại mục 3.2 Công văn số 61/CV-BCĐ ngày 5/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra về việc cách ly phòng, chống dịch Covid-19.
Trong đó mục 3.2 có ghi trường hợp người nước ngoài có nhu cầu trở về nước hoặc đi tiếp ra nước ngoài, cơ sở cách ly chịu trách nhiệm: Kiểm tra y tế; yêu cầu hành khách thực hiện các biện pháp đeo khẩu trang, thường xuyên sát trùng tay; vận chuyển hành khách ra sân bay bằng xe riêng; hạn chế khách đó tiếp xúc với người khác.
Trong việc này, visa của 4 du khách nói trên cũng hết hạn. Kết quả xét nghiệm của họ là âm tính. 4 du khách mong muốn được ra sân bay Đà Nẵng để đến sân bay Nội Bài/sân bay Tân Sơn Nhất rồi bay tiếp ra nước ngoài theo vé đã đặt sẵn, không đi đâu tại Việt Nam.
Vu Quang Nam 'tau tan' 4 du khach trong dien cach ly ra san bay: Do chua cap nhat van ban chi dao cua Bo Y te
 
Vì vậy ngành y tế Quảng Nam hỗ trợ theo nguyện vọng của 4 du khách. Trong quá trình di chuyển đã đảm bảo các điều kiện y tế theo qui định.
Cũng theo Ban này, ngày 11/3, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có ban hành Công văn số 1204 /CV-BCD v/v cách ly, theo dõi sức khỏe với trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN0054 có điều chỉnh về nội dung này, nhưng vì Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Quảng Nam chưa cập nhật kịp nên chưa thực hiện theo văn bản mới.
Khi có thông tin này của Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, Ngành y tế Quảng Nam đã chấp hành theo quy định mới của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra và đưa 4 du khách về lại TP Hội An cách ly theo quy định.
Trước đó, lúc 19h15 ngày 11/3, tại sân bay Đà Nẵng, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng đã tiến hành lập biên bản vụ việc.
Theo Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, 2 xe biển kiểm soát 92DA-0016 (biển trắng) và 92A-00638 chở 4 người nước ngoài (trong đó có 2 người tên là Mr Richard Curtis và Mrs Amada Curtis ) ra ga đi quốc nội Cảng Hàng khống quốc tế Đà Nẵng để làm thủ tục đi chuyến bay VN188 chặng Đà Nẵng - Hà Nội ngày 11/3.
Khi đến trước khu vực D2 - ga đi quốc nội, Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng thì Mrs Amada Curtis, sinh năm 1963 có biểu hiệu sốt, ru rẩy... Sau khi y tế sân bay kiểm tra thì ghi nhận hành khách này tỉnh táo, có hiện tượng run tay, HA 160/100mmHg.
Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định, 2 hành khách Richard Curtis và Amada Curtis từng đi trên chuyến bay VN 163 khởi hành từ Hà Nội đến Đà Nẵng ngày 2/3 (trên chuyến bay này có 2 khách người Anh mắc Covid-19 được công bố ngày 8/3, hiện được điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng).
Ngay sau đó, trực ban trưởng Cảng đã thông báo Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 của Cảng và các đơn vị, Trung tâm An ninh hàng không Đà Nẵng triển khai cách ly khu vực có hành khách và 2 ô tô trên. Sau khi các cơ quan làm việc đã yêu cầu lái xe đưa 4 hành khách trên về Quảng Nam vào khoảng 19 giờ ngày 11/3.
Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng đã tiến hành phun khử khuẩn theo quy định ở khu vực trước và trong sảnh D2 sau khi 2 xe trên rời khỏi sân bay.
Trong khi làm thủ tục để bay từ Đà Nẵng đến Nội Bài cho 4 du khách trên, lực lượng chức năng phát hiện 2 khách từng đi trên chuyến bay có 2 người Anh mắc Covid-19.
Được biết, chiếc ôtô biển trắng 92DA-0016 là của Qũy dự án toàn cầu PCFR Quảng Nam và chiếc ôtô biển xanh 92A-00638 là của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam.
Kim Chi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN