Vụ cựu tử tù Liên Khui Thìn đòi lại tài sản: Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng vào cuộc

Vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại công ty TNHH EPCO và một số đơn vị có liên quan” xuất phát từ đơn thư tố cáo của "cựu tử tù" Liên Khui Thìn đã thuộc diện theo dõi, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Ngày 29/6, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã đưa vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại công ty TNHH EPCO (TP HCM) và một số đơn vị có liên quan” vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Vụ án trên xuất phát từ đơn thư tố cáo của ông Liên Khui Thìn về việc nhiều tài sản của "cựu tử tù" bị một số nhóm lợi ích, cá nhân chiếm đoạt trong thời gian ông chấp hành án tù.

Ngày 16/4/2021, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 25/QĐ-CSKT-P10 về “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại công ty TNHH EPCO (TPHCM) và một số đơn vị có liên quan”.

Trong một diễn biến mới nhất, sau một tuần nghị án, hôm 24/6, phiên phúc thẩm TAND cấp cao tại TPHCM xét xử vụ tranh chấp quyền sở hữu vốn góp trong công ty TNHH SX TM Tây Sơn đã tuyên chấp nhận kháng cáo của các bị đơn và sửa bản án sơ thẩm, đồng thời tuyên không chấp nhận toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Liên Khui Thìn (nguyên đơn).
Đáng chú ý, tại phiên phúc thẩm, đại diện Viện KSND cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa lại khẳng định các bị đơn kháng cáo nhưng không đưa ra được căn cứ chứng minh. Từ đó, Viện KSND đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo, giữ nguyên bản án sơ thẩm.

Chủ nợ "tránh" con nợ ?

Mới đây, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TPHCM đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam và chi nhánh của hai ngân hàng (NH) thương mại nói trên tại TPHCM cung cấp hồ sơ xử lý tài sản liên quan đến cựu tử tù Liên Khui Thìn

Theo đó, để có cơ sở tổ chức thi hành bản án số 05/HSPT ngày 12/1/2000 của Toà phúc thẩm Toà án nhân dân tối cao tại TPHCM và đối chiếu công nợ của ông Liên Khui Thìn với các NH, tháng 8/2021, Cục THADS TPHCM đã có công văn số 11976/CTHADS đề nghị Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam chỉ đạo Chi nhánh Ngân hàng Công thương Việt Nam và chi nhánh Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam tại TPHCM cung cấp các thông tin và hồ sơ liên quan đến việc xử lý tài sản mà bản án đã tuyên giao các NH trên quản lý, khai thác phát mãi thu hồi nợ.

Vu cuu tu tu Lien Khui Thin doi lai tai san: Ban Chi dao Trung uong ve phong chong tham nhung vao cuoc-Hinh-2

Khu biệt thự 280 Lương Định Của, quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức) được ông Liên Khui Thìn thế chấp, sau đó ngân hàng thanh lý để thu hồi vốn vay.

Tuy nhiên, theo Cục THADS, sau gần 1 năm, đến nay cơ quan này mới nhận được văn bản xác nhận công nợ của ông Liên Khui Thìn tại NH Công thương Việt Nam chi nhánh TPHCM, dẫn đến việc đối chiếu công nợ giữa ông Liên Khui Thìn và các NH không đạt hiệu quả. Các bên không thống nhất các số liệu NH do chưa đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu.

Cục THADS TPHCM cho biết hiện nay, ông Liên Khui Thìn luôn hối thúc các bên cung cấp hồ sơ, đối chiếu công nợ để ông có kế hoạch thực hiện nghĩa vụ của mình cho NH trong thời gian sớm nhất. Do đó, Cục THADS TPHCM đề nghị NH Nhà nước, NH TMCP Ngoại thương Việt Nam và NH TMCP Công thương Việt Nam chỉ đạo các chi nhánh và tổ chức có liên quan cung cấp các số liệu và hồ sơ xử lý các tài sản cho Cục THADS TPHCM và ông Liên Khui Thìn, tránh trường hợp kéo dài gây khiếu nại gay gắt không cần thiết từ người phải thi hành án, cùng với đó là việc thi hành án kéo dài thêm.

Công văn nói trên của Cục THADS TPHCM còn gửi Ban Nội chính Thành uỷ, Viện KSND TPHCM... cho biết "do vụ việc là án kinh tế, tham nhũng thuộc diện theo dõi chỉ đạo của Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực; vì vậy rất mong nhận được sự quan tâm chỉ đạo, phối hợp của Ngân hàng trong thời gian sớm nhất".

Theo Cục THADS TPHCM, để thi hành bản án số 05/HSPT của TAND tối cao tại TPHCM, Cục THADS TPHCM đã ban hành hàng loạt quyết định THA.

Cụ thể: Quyết định thi hành án số 220/THA-YC ngày 31/3/2000 (Quyết định thi hành án mới 2342/QĐ-THA ngày 10/5/2013 của Cục THADS TPHCM). Đơn vị được thi hành án là NH TMCP Công thương Việt Nam chi nhánh TPHCM.

Quyết định thi hành án số 174/THA-YC ngày 14/3/2000 (Quyết định thi hành án mới số 3272/QĐ-THA ngày 12/8/2013). Đơn vị được thi hành án là NH TMCP Ngoại thương Việt Nam chi nhánh TPHCM.

Ông Liên Khui Thìn được đặc xá vào ngày 2/9/2009 với phần trách nhiệm dân sự còn phải liên đới bồi thường là 481 tỷ đồng (trong tổng số 1.051 tỷ đồng, ông đã thi hành được 569 tỷ từ tháng 3/19997 đến 2/9/2009). Theo ông Thìn, bản án vụ EPCO-Minh Phụng có hiệu lực đã hơn 20 năm và từ lúc ông được đặc xá đến nay đã hơn 12 năm nhưng việc thi hành án vẫn không thể hoàn thành.

Huy Thịnh/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN