Thông tin ca Covid-19 đầu tiên mang biến thể Omicron ở TP HCM là giả mạo

Trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh giấy xác nhận 1 bệnh nhân tái dương tính với SARS-CoV-2 và nhiễm biến thể mới Omicron tại Khoa Xét nghiệm - Bệnh viện FV (TP HCM).

Trao đổi với phóng viên trưa 27/12, đại diện Bệnh viện FV xác nhận đây là thông tin giả mạo. Hiện bệnh viện này đang lập vi bằng để xử lý.

Thong tin ca Covid-19 dau tien mang bien the Omicron o TP HCM la gia mao

Thông tin giả mạo về người mắc biến thể Omicron được chia sẻ trên mạng

"Chúng tôi cũng vừa phát hiện và đang lập vi bằng để xử lý trường hợp vi phạm này. Mẫu giấy thông tin được chia sẻ không theo thiết kế của bệnh viện. Bên cạnh đó, nếu là giấy của bệnh viện phía dưới sẽ có mã code để kiểm tra. Đặc biệt, trong hệ thống dữ liệu thông tin của bệnh viện cũng không có tên bệnh nhân này" - đại diện Bệnh viện FV nhấn mạnh.

Trước đó, TP HCM đã ban hành kế hoạch khẩn xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron trên địa bàn với 8 giải pháp cụ thể. Trong đó, TP HCM đã tái khởi động Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức, TP HCM) để tiếp nhận các trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19. Bên cạnh đó, còn có 2 tổ chức tham gia giám sát biến thể Omicron, gồm Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng - Đại học Oxford (OUCRU) và Viện Pasteur TP HCM.

Cũng trong cuộc họp báo định kỳ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn TP HCM chiều 23-12, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế TP HCM, nhấn mạnh: "Như Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu về phòng chống dịch bệnh, khi một nước trong khu vực Đông Nam Á có ca mang biến chủng mới, chúng ta đều xác định coi như biến chủng mới đã có trong nước.

Trước diễn biến lây lan của Omicron trên thế giới, chúng ta phải có tâm thế như dịch đã có ở Việt Nam. Vì vậy, người dân đón năm mới, lễ Tết, Giáng sinh hãy tuân thủ 5K và quy định của nơi tổ chức sự kiện, bảo đảm sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng".

Theo Hải Yến/Người Lao Động

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN