Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội và chức Tổng giám đốc

Ông Phạm Phú Quốc người có 2 quốc tịch đã làm đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội và thôi chức Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận.

Chiều 1/9, TPHCM tổ chức họp báo thông tin về việc Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Buổi họp báo có sự tham gia của nhiều cơ quan ban ngành như Văn phòng Đoàn ĐBQH TPHCM, Văn phòng UBND TPHCM, Ban Tuyên Giáo Thành ủy, Sở Nội vụ và Sở Thông tin & Truyền thông TPHCM.

Ông Hà Phước Thắng, Chánh Văn phòng UBND TPHCM cho biết, khi giới thiệu bầu cử ĐBQH, ông Phạm Phú Quốc có hồ sơ đầy đủ và đủ điều kiện.

Đến tháng 12/2018, ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch Síp nhưng không khai báo. ‘Ở đây thể hiện không gương mẫu, thiếu trách nhiệm’, ông Thắng nói.

Ngày 25/8, ông Phạm Phú Quốc đã làm đơn xin thôi Đại biểu Quốc hội, thôi chức Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Phát triển công nghiệp Tân Thuận

Trong tuần này, Đoàn ĐBQH TPHCM họp lại có báo cáo Quốc hội, Ban Dân nguyện Quốc hội để xem xét bãi miễn tư cách ĐBQH Phạm Phú Quốc.

Ong Pham Phu Quoc xin thoi dai bieu Quoc hoi va chuc Tong giam doc

TPHCM họp báo thông tin về việc hai quốc tịch của ông Quốc

Về việc xử lý Đảng viên, ông Hà Phước Thắng cho biết, trong tháng 9 này sẽ có quyết định xử lý. Hiện nay, ông Phạm Phú Quốc được giao Tổng giám đốc IPC. Trong tuần này UBND TPHCM giao Sở Nội vụ tham mưu đình chỉ.

Ong Pham Phu Quoc xin thoi dai bieu Quoc hoi va chuc Tong giam doc-Hinh-2

Ông Hà Phước Thắng trả lời báo chí.

‘Giao các cơ quan kiểm tra, làm rõ, xử lý trách nhiệm ông Phạm Phú Quốc trong thời gian công tác tại công ty đầu tư tài chính trước khi giải quyết cho nghỉ việc’, ông Thắng cho biết.

Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nói rằng, một đại biểu được dân tín nhiệm bầu, là đảng viên, với lương tâm trách nhiệm thì lẽ ra ông Phạm Phú Quốc phải có trách nhiệm báo cáo tổ chức. Trong đơn, ông Phạm Phú Quốc có bày tỏ sự ăn năn.

Theo ông Khuê, Ban Thường vụ Thành ủy xác định ông Phạm Phú Quốc lẽ ra phải có trách nhiệm và trung thực với tổ chức, xứng đáng với lá phiếu dân bầu. Ban Thường vụ Thành ủy đã giao các cơ quan xử lý, ngoài việc xem xét tư cách đại biểu, giao Ban Cán sự Đảng xem xét, xử lý về mặt chính quyền.

Trước đó, hãng tin Al Jazeera (hãng tin nhà nước của Qatar) tung ra một tài liệu mật cho thấy chương trình hộ chiếu của Cộng hoà Síp (Cyprus), một quốc gia châu Âu, cho phép các chính trị gia “dễ tham nhũng” mua hộ chiếu châu Âu. Đại biểu Quốc hội của TP.HCM Phạm Phú Quốc bị Al Jazeera cáo buộc có tên trong danh sách này.

Hãng tin này đưa ra một loạt bài viết của nhóm điều tra Al Jareeza dựa trên cái gọi là “The Cyprus Paper” (Hồ sơ Cyprus), cho biết chương trình hộ chiếu của Cyprus cho phép những ai đầu tư ít nhất 2,15 triệu Euro (khoảng 2,5 triệu USD) sở hữu hộ chiếu nước này; đồng nghĩa với việc cá nhân đó trở thành công dân EU, được đi lại, làm việc tự do ở 27 nước thành viên EU và có thể nhập cảnh vào 174 quốc gia mà không cần visa.

Theo Al Jareeza, hàng chục quan chức cấp cao một số nước và gia đình của họ đã mua “hộ chiếu vàng” (golden passport) từ thời điểm cuối 2017 đến cuối 2019 (thời điểm mà Al Jazeera thu thập được hồ sơ, còn chương trình này của Cộng hoà Síp đã được thực hiện từ 2013).

Tối 25/8, trả lời trên báo chí, ĐBQH Phạm Phú Quốc đã xác nhận có quốc tịch Cyprus từ giữa năm 2018. Tuy nhiên, ông Quốc nói quốc tịch thứ hai của ông do gia đình bảo lãnh. Các thông tin về việc ông mua quốc tịch thứ hai với giá 2,5 triệu USD là không chính xác.

Thời điểm ứng cử ĐBQH (tháng 5-2016), ông Quốc chỉ có một quốc tịch Việt Nam. Sau đó, do một số thay đổi về công việc và hoàn cảnh cá nhân nên năm 2018 ông đã hai lần làm đơn trình bày nguyện vọng xin thôi nhiệm vụ công tác (khi đang là phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM - PV), chuyển đến Thành ủy, UBND TP.HCM.

Ông Quốc cho biết khi biết ông có làm đơn xin thôi nhiệm vụ, giữa năm 2018 gia đình ông (vợ và con tôi đã có quốc tịch Cyprus trước đó) đã đề nghị và thực hiện các thủ tục bảo lãnh xin cấp quốc tịch Cyprus cho ông để trong tương lai khi được giải quyết cho nghỉ sẽ thuận tiện đi lại, chăm sóc gia đình.

Theo ông Quốc, vợ và con trai ông đều là những doanh nhân. Con trai ông đã học tập, làm việc tại Anh từ năm 2013, có sự nghiệp ổn định và quyết định gắn bó lâu dài tại đây. Đến năm 2017, vợ và con gái ông có mong muốn ra nước ngoài học tập và sinh sống cùng con trai nên đã thực hiện các thủ tục xin quốc tịch tại đảo Cyprus. Quốc gia này cho phép nhập quốc tịch không phải thôi quốc tịch Việt Nam.

Đến giữa năm 2018, gia đình ông đã làm thủ tục bảo lãnh xin quốc tịch cho ông tại Cyprus. Hiện nay, ông đang thực hiện đầy đủ các nội dung báo cáo theo đúng quy định về việc này cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968 tại Quảng Trị, tốt nghiệp Đại học Thủy sản Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, có học vị Thạc sỹ Quản trị kinh doanh, cao cấp lý luận chính trị. Hiện ông Phạm Phú Quốc giữ chức thành viên không chuyên trách hội đồng thành viên, tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

Theo Văn Minh - Huy Thịnh/Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN