Lại xảy ra mất trộm tại dự án chống ngập 10.000 tỷ của công ty Trung Nam

Lợi dụng dự án chống ngập 10.000 tỷ dừng thi công, các đối tượng đột nhập vào công trường lấy trộm các rọ thảm đá, nắp đậy bằng thép và bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ khi đang trên đường tẩu thoát...

Tối 2/1, nguồn tin riêng của Tiền Phong cho biết Công an huyện Nhà Bè đang điều tra, làm rõ hành vi trộm cắp vật tư của một số nghi can tại dự án “Giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến biến đổi khí hậu – giai đoạn 1”, còn được gọi là dự án chống ngập 10.000 tỷ.

Theo thông tin ban đầu, chiều 31/12, tổ công tác của Trạm Cảnh sát giao thông (CSGT) đường thủy Phú Xuân thuộc Phòng CSGT Đường thủy Công an TPHCM đang trên đường tuần tra thì phát hiện một chiếc ghe chở nhiều rọ thảm đá và một số vật tư có biểu hiện nghi vấn. Tổ tuần tra đã yêu cầu dừng phương tiện để kiểm tra hành chính.

Lai xay ra mat trom tai du an chong ngap 10.000 ty cua cong ty Trung Nam

Một số rọ đá bị mất cắp đang được vận chuyển trên ghe của các nghi phạm. Ảnh C.A

Qua kiểm tra, chiếc ghe này đang chỏ 6 rọ thảm đá và 10 nắp đậy bằng sắt thép với tổng khối lượng 300 kg. Đáng chú ý, cả 3 người đang có mặt trên ghe không xuất trình được hồ sơ chứng từ và không khai báo được nguồn gốc của số vật tư nói trên. Nghi ngờ các vật tư trên ghe là tang vật trộm cắp, lực lượng CSGT đường thủy đã tạm giữ phương tiện và bàn giao các đối tượng cho Công an huyện Nhà Bé để phối hợp đấu tranh làm rõ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã xác định số vật tư nói trên được lấy trộm từ công trường thi công cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ. Qua kiểm tra hiện trường, nhà thầu thi công còn cho biết số rọ thảm đá bị lấy trộm là 100 chiếc. Tổng giá trị thiệt hại lên tới 245 triệu đồng.

Lai xay ra mat trom tai du an chong ngap 10.000 ty cua cong ty Trung Nam-Hinh-2

Cống kiểm soát triều Mương Chuối thuộc dự án chống ngập 10.000 tỷ

Đáng chú ý, trước đó gần 2 tuần, cũng tại siêu dự án này, kẻ trộm đã đột nhập vào công trường thi công cống ngăn triều Phú Xuân (phường Phú Mỹ, Quận 7) lấy trộm 3.800 lít dầu thủy lực tại 3 trụ Pin T1, T2, T3 gây thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Qua khám nghiệm hiện trường của cơ quan công an, kẻ gian đã mở đinh ốc của ống van dẫn dầu ở trạm nguồn thủy lực của 3 trụ Pin để rút trộm dầu. Vụ việc đang được Công an Quận 7 điều tra làm rõ.

Theo đại diện công ty Trung Nam 1547 (nhà đầu tư), dự án chống ngập 10.000 tỷ đã hoàn thành được 93% khối lượng nhưng đang phải tạm dừng do hợp đồng BT của dự án hết hạn và đến nay chưa được ký phụ lục gia hạn hợp đồng, dẫn đến dự án chưa thể thi công trở lại.

Khi dự án chưa bị tạm dừng, ngoài số công nhân của các nhà thầu luôn có mặt tại các công trường để thi công, nhà đầu tư còn huy động lực lượng bảo vệ túc trực suốt 24/24 nên kẻ gian ít có cơ hội thực hiện hành vi trộm cắp.

Lai xay ra mat trom tai du an chong ngap 10.000 ty cua cong ty Trung Nam-Hinh-3

Hiện trường vụ mất trộm 3.800 lít dầu thủy lực

“Sau khi sự việc mất cắp xảy ra, chúng tôi đã huy động và tái bố trí lực lượng bảo vệ toàn bộ công trường thi công các cống kiểm soát triều của dự án. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế. Biện pháp chống mất trộm hiệu quả nhất là dự án cần được tái khởi động trở lại càng sớm càng tốt để hoàn thành nốt các hạng mục còn lại”, đại diện nhà đầu tư cho hay.

Dự án "Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu - giai đoạn 1” có tổng vốn đầu tư gần 10.000 tỷ đồng kiểm soát ngập do triều cường và chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu cho vùng diện tích 570 km2 với khoảng 6,5 triệu dân thuộc khu vực bờ hữu sông Sài Gòn và trung tâm TP.HCM.

Ban đầu dự án dự kiến hoàn thành trong tháng 4/2018. Tuy nhiên do gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt là về giải phóng mặt bằng và thủ tục gia hạn hợp đồng, giải ngân… nên dự án bị chậm tiến độ, đến nay vẫn chưa hoàn thành để đưa vào phục vụ người dân.

Theo Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN