Nhìn lại những sự kiện làm thay đổi lịch sử trong ngày đầu năm mới 1/1

Cùng điểm qua những sự kiện lịch sử quan trọng của thế giới xảy ra ngày 1/1 - ngày đầu tiên của một năm.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1
1. Ngày 1/1/45 TCN: Lịch Julius lần đầu tiên có hiệu lực ở đế quốc La Mã dưới thời hoàng đế Julius Ceasar. Bộ lịch này được duy trì ở một số quốc gia cho đến thế kỷ 20 và hiện vẫn được một số nhà thờ Chính thống giáo sử dụng.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-2
2. Ngày 1/1/1801: Việc hợp nhất về pháp lý giữa Vương quốc Anh và Vương quốc Ireland hoàn thành, hình thành nên Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland như chúng ta biết ngày nay.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-3
3. Ngày 1/1/1804: Haiti giành độc lập từ Pháp và trở thành nước cộng hòa đầu tiên do người da đen quản lý. Đây là cuộc cách mạng nô lệ thành công duy nhất đến thời điểm đó.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-4
4. Ngày 1/1/1863: Tuyên ngôn giải phóng nô lệ có hiệu lực tại lãnh thổ Liên minh miền Nam trong cuộc nội chiến Hoa Kỳ. Đây là một bước ngoặt trọng đại của công cuộc giải phóng nô lệ trong lịch sử nước Mỹ.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-5
5. Ngày 1/1/1912: Trung Hoa Dân Quốc – nhà nước hiện đại đầu tiên của Trung Quốc - chính thức được thành lập sau khi nhà lãnh đạo Tôn Trung Sơn tuyên thệ nhậm chức Đại Tổng thống lâm thời tại phủ tổng thống ở Nam Kinh.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-6
6. Ngày 1/1/1942: Đại biểu 26 nước Đồng Minh gặp nhau tại Washington ký Tuyên bố Liên Hiệp Quốc cam kết ủng hộ Hiến chương Đại Tây Dương, một tiền đề quan trọng cho việc thành lập Liên Hiệp Quốc vào năm 1945.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-7
7. Ngày 1/1/1946: Thiên hoàng Chiêu Hòa của Nhật Bản ban bố Tuyên ngôn nhân gian, tuyên bố rằng Thiên hoàng không phải là thần thánh, chấm dứt một truyền thống kéo dài hàng nghìn năm của chế độ quân chủ Nhật Bản.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-8
8. Ngày 1/1/1959: Nhà độc tài người Cuba Fulgencio Batista bị lật đổ trong Cách mạng Cuba do lãnh tụ Fidel Castro lãnh đạo. Cuba sau đó quyết tâm trở thành một quốc gia đi theo chủ nghĩa xã hội.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-9
9. Ngày 1/1/1992: Liên bang Nga chính thức được thành lập sau khi Liên Xô tan rã. Boris Yeltsin là Tổng thống đầu tiên của đất nước này.
Nhin lai nhung su kien lam thay doi lich su trong ngay dau nam moi 1/1-Hinh-10
10. Ngày 1/1/2002: Đồng Euro trở thành tiền tệ hợp pháp tại 12 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu, một cột mốc lịch sử quan trọng trong quá trình nhất thể hóa châu Âu.

Mời quý độc giả xem video: Ngỡ ngàng với cách "nấu cơm" của người châu Âu. Nguồn: VTV3.

T.B (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN