Cục Thuế tỉnh Quảng Nam thụ lý đơn tố cáo Công ty TNHH Phú Long

Cục Thuế tỉnh Quảng Nam vừa có văn bản thông báo việc thụ lý đơn của Công ty D.A.C tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Phú Long.
Ngày 22/5, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam có văn bản số 3737/TB-CTQN(e), thông báo đã nhận được đơn của ông Trương Đình Đức (ở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng), là đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ văn hóa sự kiện Việt D.A.C (Công ty D.A.C), tố cáo hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Phú Long có địa chỉ 904/10 Phan Chu Trinh, phường An Sơn, TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.
Theo quy định của pháp luật, Cục Thuế tỉnh Quảng Nam đã thụ lý đơn với nội dung: Tố cáo Công ty TNHH Phú Long kê khai giá chuyển nhượng bất động sản đối với các lô đất thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) tại xa Tam Anh Nam, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam thấp hơn giá chuyển nhượng thực tế.
Thời hạn giải quyết tố cáo thực hiện theo quy định tại Điều 30 của Luật Tố cáo số 25/2018/QH14 ngày 12/6/2018.
Cuc Thue tinh Quang Nam thu ly don to cao Cong ty TNHH Phu Long
Bản đồ điều chỉnh mặt bằng sử dụng đất Dự án Nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3) 
Trước đó, ngày 5/5, đại diện pháp luật của Công ty D.A.C đã có văn bản gửi đến Cục Thuế tỉnh Quảng Nam về việc chuyển quyền sử dụng đất kê khai giá thấp hơn giá thực tế bán hàng của Công ty TNHH Phú Long.
Trong đơn, Công ty D.A.C cho biết, ngày 7/10/2020, Công ty D.A.C ký Hợp đồng mua bán số 17/HĐMB/PL-D.A.C với Công ty TNHH Phú Long để mua sản phẩm đất nền dự án đầu tư xây dựng nhà ở Khu dân cư Tam Anh Nam (giai đoạn 3). Sản phẩm là 105 lô đất nền có đơn giá từng lô và phụ lục hợp đồng kèm theo với tổng giá trị là 105 tỷ đồng.
Đến nay, Công ty TNHH Phú Long đã nhận của Công ty D.A.C số tiền là 75.695.912.820 đồng/105 tỷ nhưng mới ra được 19 sổ, giao cho D.A.C 4 sổ, 15 sổ còn lại Công ty Phú Long đang giữ.
Cũng theo Công ty D.A.C, trong 19 sổ mà Công ty TNHH Phú Long bán cho Công ty D.A.C có giá ký kết trên hợp đồng chuyển nhượng theo từng lô. Sau đó, công ty này ra từng sổ lẻ công chứng chuyển nhượng cho khách hàng có giá trị rất thấp so với giá thực tế trên hợp đồng đã bán cho Công ty D.A.C.
Công ty D.A.C cho rằng, đơn giá từng lô đất mà Phú Long đã bán và thu tiền của Công ty D.A.C nhưng sau đó lại đưa từng khách hàng của D.A.C đến Văn phòng Công chứng Đinh Xuân Nghiêm làm hợp đồng chuyển nhượng, ra sổ được kê khai giá thấp hơn rất nhiều so với giá thật đã bán cho D.A.C.
Số tiền thu chênh lệch của 9 lô đất là 108.414.422 đồng làm thất thu ngân sách Nhà nước.
Công ty D.A.C viện dẫn: Căn cứ vào Văn bản số 14257/BTC-VP ngày 15/12/2021 của Bộ Tài chính thì các trường hợp chuyển nhượng bất động sản giá kê khai trên hợp đồng thấp hơn giá chuyển nhượng là hành vi vi phạm pháp luật về thuế, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.
Còn theo Văn bản số 438/BTC-VP ngày 12/1/2022 của Bộ Tài chính: Cơ quan chức năng sẽ điều tra xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh chuyển nhượng bất động sản có dấu hiệu trốn thuế nhằm răn đe, ngăn chặn và truy thu thuế cho ngân sách Nhà nước.
Tại Văn bản số 3849/BTC-TCT ngày 28/4/2022 của Bộ Tài chính về chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh chuyển nhượng bất động sản quy định: “Giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất là giá ghi trên hợp đồng chuyển nhượng tại thời điểm chuyển nhượng”.
Cũng tại nội dung đơn, đại diện pháp luật của Công ty D.A.C đặt câu hỏi: Công ty TNHH Phú Long đã nhận có số tiền của D.A.C nhưng đến nay không xuất hóa đơn bán hàng cho Công ty D.A.C theo quy định của pháp luật là đúng hay sai?
Công ty D.A.C cũng cho rằng, do chưa hiểu hết về quy định pháp luật về thuế nên công ty đã chuyển tiền mua đất theo hợp đồng vào tài khoản cá nhân của ông Nguyễn Văn Thân, đại diện pháp luật của Công ty Phú Long.
Sau khi được các bộ phận chuyên môn, kế toán thuế tham mưu, Công ty D.A.C nhận thấy việc chuyển tiền vào tài khoản cá nhân là không đúng quy định, nên đã yêu cầu ông Nguyễn Văn Thân chuyển tiền trả lại để chuyển đúng vào tài khoản của Công ty Phú Long nhưng ông Thân không thực hiện.
Lê Xuân Thọ

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN