Uống 4 ly nước tăng lực/ngày, thanh niên 21 tuổi phải nhập viện vì suy tim, suy thận

Theo một báo cáo vừa được công bố trên tạp chí BMJ Case Reports, một thanh niên 21 tuổi đã phải cấp cứu bệnh viện sau khi cảm thấy khó thở tăng dần trong 4 tháng cũng như sụt cân. 
Anh ta đã phải nhập viện vì suy tim sau khi tiêu thụ 4 ly nước tăng lực mỗi ngày trong hai năm liên tục.
Vụ việc này đã cung cấp thêm bằng chứng về việc tiêu thụ nhiều đồ uống có năng lượng sẽ gây ra các vấn đề về tim mạch.
Thanh niên này cho biết đã uống bốn lon nước tăng lực 500 ml mỗi ngày trong khoảng hai năm, với mỗi lon chứa 160 miligam caffein . (Một tách cà phê điển hình chứa khoảng 90 mg caffein.)
Anh ta kể lại rằng thỉnh thoảng có những cơn khó tiêu, run và tim đập nhanh, điều mà trước đây anh ta không mắc phải. Anh ta cảm thấy không khỏe và hôn mê trong những tháng gần đây đến nỗi phải tạm dừng việc học đại học, theo báo cáo từ các bác sĩ tại Bệnh viện St Thomas ở London, Anh.
Sau một loạt các xét nghiệm, người này được chẩn đoán mắc hai chứng bệnh có thể đe dọa tính mạng: suy tim và suy thận . Suy tim xảy ra khi cơ tim không thể bơm đủ máu để đáp ứng nhu cầu của cơ thể; và suy thận xảy ra khi thận không thể lọc đúng cách các chất thải ra khỏi máu.
Trong trường hợp này, hai điều kiện dường như không liên quan đến nhau, nhưng chúng đều có ảnh hưởng nghiêm trọng. Các bác sĩđã thảo luận về việc liệu anh ta có cần ghép nội tạng kép (tim và thận) hay không.
Suy thận là do một tình trạng đã lâu nhưng không được chẩn đoán trước đó được gọi là bệnh u xơ tắc nghẽn mãn tính, khi nước tiểu không thể thoát qua các ống đường tiết niệu một cách thích hợp và do đó nó bị trào ngược vào thận.
Các bác sĩ đã xem xét một số nguyên nhân có thể gây ra chứng suy tim của anh ấy, bao gồm " hội chứng trái tim tan vỡ ", khi buồng bơm chính của tim trở nên mở rộng và suy yếu, và viêm cơ tim, hoặc viêm tim. Tuy nhiên, không có tình trạng nào phù hợp với tiền sử và kết quả xét nghiệm của anh ta. Các tác giả kết luận rằng lời, giải thích khả dĩ nhất cho chứng suy tim của anh ta là do tiêu thụ nhiều nước tăng lực, mặc dù họ không thể chứng minh điều này chắc chắn.
Các nghiên cứu trước đây đã liên kết việc tiêu thụ nước tăng lực với các tác động liên quan đến tim mạch, bao gồm tăng huyết áp và nhịp tim bất thường. Đã có một số báo cáo về những người trẻ tuổi đã bị đau tim và các vấn đề về nhịp tim sau khi uống nước tăng lực.
Sau 58 ngày trong bệnh viện, thanh niên này đã được về nhà và được kê một số loại thuốc tim. Anh ta đã ngừng uống nước tăng lực hoàn toàn và chức năng tim của anh ấy đã cải thiện nhiều đến mức các bác sĩ nói rằng anh ấy không cần ghép tim vào lúc này. Tuy nhiên, anh ấy có thể sẽ cần ghép thận vào một thời điểm nào đó trong tương lai.
Các tác giả cho biết, một số người có thể dễ mắc các vấn đề về tim mạch do các yếu tố sinh học tiềm ẩn, mặc dù vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định những yếu tố này là gì.
Các tác giả báo cáo cho biết, cần đưa ra những cảnh báo rõ ràng về những nguy cơ tiềm ẩn đối với tim mạch của việc tiêu thụ nước tăng lực với số lượng lớn.
Theo Tiền Phong

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN