Những lưu ý khi bé dùng bình giữ nhiệt đi học

Nhiều bố mẹ sắm bình giữ nhiệt cho con mang đi học. Uống ấm, dùng riêng đồ góp phần phòng dịch rất tốt. Tuy vậy, nếu dùng bình không đúng cách có thể gây hại.
Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc
 Kết thúc kì nghỉ Tết, nhiều trường sẵn sàng đón học sinh trở lại học tập trực tiếp. Để phòng dịch, trẻ được khuyến cáo dùng một bình nước riêng. Nhiệt độ giảm sâu, nhiều phụ huynh thận trọng sắm bình giữ nhiệt cho con mang đi học. Duy trì uống nước ấm rất tốt. Tuy nhiên, dùng bình giữ nhiệt không đúng cách có thể gây hại sức khỏe trẻ. (Ảnh minh họa)

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-2
 Mối nguy sức khỏe của bình giữ nhiệt bắt nguồn từ cấu tạo của chúng tương đối phức tạp. So với cốc không nắp, vệ sinh bình giữ nhiệt khó khăn hơn. Nhiều trường hợp chủ quan, chỉ tráng qua nước rồi dùng tiếp khiến bình dễ lắng bẩn.

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-3
 Mặt khác, nhiệt độ trong bình thường ổn định. Môi trường ẩm ướt tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi. Tình trạng nhiễm khuẩn diễn ra mạnh hơn khi bạn liên tục uống nước rồi đậy nắp nhiều lần. Vi khuẩn sẽ bám trên miệng bình, tích tụ ở các khe hở nắp bình đi vào nước.

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-4
 Nhiều bình giữ nhiệt được thiết kế nắp bấm nút. Khi uống, trẻ phải dùng tay ấn vào rồi rót nước ra. Nếu tay không sạch, vi khuẩn có cơ hội bám lên nút, khe quanh nút bấm làm tăng khả năng nhiễm khuẩn.

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-5
 So với cốc thông thường, bình giữ nhiệt có thể đậy nắp nên rất tiện mang theo bên mình. Trẻ nhỏ ý thức vệ sinh chưa cao, có thể đặt bình tiếp xúc với nhiều vật dụng, bề mặt khác nhau nên việc nhiễm bẩn rất dễ xảy ra.

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-6
 Ngoài vấn đề vệ sinh, sử dụng bình giữ nhiệt cần chú ý loại đồ uống bên trong. Bình giữ nhiệt không thích hợp đựng đồ uống có hàm lượng đạm cao như sữa, sữa đậu nành. Chúng rất dễ bị biến chất trong điều kiện giữ nhiệt. Sữa cũng có độ bám dính nhất định, gây khó khăn trong việc lau rửa.

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-7
Nước giải khát, nước trái cây... tính axit cũng không nên đựng trong bình giữ nhiệt có mặt trong làm từ kim loại niken – crom. Nguyên nhân bởi các chất tiếp xúc với nhau lâu ngày sẽ bị mài mòn, hòa tan. 

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-8
 Để dùng bình giữ nhiệt an toàn, đầu tiên cần phải vệ sinh sạch sẽ mỗi ngày. Đây là cách cơ bản để ngăn ngừa mùi hôi và vết bẩn. 

Nhung luu y khi be dung binh giu nhiet di hoc-Hinh-9
Thứ hai, chú ý súc rửa thật kỹ vị trí ruột, nắp bình theo thứ tự ruột trước, nắp sau. Bạn có thể cho lượng nhỏ muối vào bình, lắc với nước ấm rồi ngâm trong 5-10 phút. Khi vệ sinh nắp, phụ huynh dùng kem, bàn chải đánh răng cọ các khe hở. Tiếp tục rửa lại toàn bộ bên trong và bên ngoài bình bằng nước sạch một lần nữa. Không đậy nắp ngay sau khi rửa. 

Mời độc giả xem thêm video: Hạt mắc ca hút khách vì công dụng tốt cho sức khỏe. Nguồn video: THĐT

Định Tâm (Theo SH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN