Hai ca tai biến thẩm mỹ liên tiếp xảy ra tại BV thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn

Sở Y tế TP HCM nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn (tại địa chỉ số 781/C9 Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10).
Ngày 19/6, Sở Y tế yêu cầu tạm ngưng ngay mọi hoạt động phẫu thuật và thủ thuật tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn (gọi tắt là Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn), đồng thời cử thêm Tổ công tác bao gồm các chuyên gia về an toàn phẫu thuật của Ngành Y tế TP đến bệnh viện này kiểm tra, đánh giá và nhận định các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh tại bệnh viện này và báo cáo Bộ Y tế.
Hai ca tai bien tham my lien tiep xay ra tai BV tham my Korea Star - Sao Han
 Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn bị tạm ngưng hoạt động.
Trước đó, trong hai ngày 17 và 18/6, Sở Y tế nhận được thông tin về hai trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng sau phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn (tại địa chỉ số 781/C9 Lê Hồng Phong, Phường 12, Quận 10).
Cụ thể như sau: Ngày 15/6, bệnh nhân nữ N.T.H.Y. sinh năm 1994 được phẫu thuật đặt túi ngực với phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn.
Sau phẫu thuật, sau khi rút nội khí quản, bệnh nhân trở nặng được điều trị hồi sức cấp cứu, sau hơn 8 giờ điều trị, tình trạng bệnh nhân vẫn tiếp tục diễn biến nặng (rối loạn nhịp, ngưng tim) bệnh viện hội chẩn với Bệnh viện Quân y 175. Các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 175 triển khai kỹ thuật hồi sức chuyên sâu V-V ECMO và vận chuyển an toàn người bệnh về Bệnh viện Quân y 175 vào lúc 23h10 cùng ngày. Hiện tại tình trạng bệnh nhân vẫn còn rất nặng.
Trường hợp 2 là vào ngày 14/6, bệnh nhân nữ P.T.C.T. sinh năm 1993 được phẫu thuật nâng ngực và hút mỡ cánh tay vối phương pháp vô cảm gây mê nội khí quản tại Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn. Sau phẫu thuật 1 ngày, bệnh nhân diễn tiến suy hô hấp, thở co kéo nhẹ, sốt. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục hồi sức với chẩn đoán: Suy hô hấp, viêm phổi, hậu phẫu thuật hút mỡ hai cánh tay, nâng ngực hai bên.
Ngay khi nắm bắt thông tin, Sở Y tế đã làm việc với Ban Giám đốc Bệnh viện Quân Y 175 để có thông tin cụ thể hơn về tình trạng người bệnh N.T.H.Y., cùng tham dự còn có lãnh đạo các bệnh viện đa khoa tuyến cuối thuộc Ngành y tế TPHCM và các phòng chuyên môn nghiệp vụ của Sở Y tế.
Trước mắt, Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Quân Y 175 tổ chức hội chẩn với các chuyên gia đầu ngành của Thành phố, tập trung nguồn lực tốt nhất để điều trị cho người bệnh.
Ngày 19/6, Sở Y tế đã cử tổ công tác bao gồm các chuyên gia về an toàn phẫu thuật của Ngành Y tế Thành phố đến bệnh viện này kiểm tra, đánh giá các nguy cơ ảnh hưởng đến an toàn người bệnh và báo cáo Bộ Y tế. Tổ công tác đã lập biên bản kiểm tra yêu cầu Bệnh viện Korea Star - Sao Hàn tạm ngưng hoàn toàn hoạt động phẫu thuật, thủ thuật tại bệnh viện kể từ 13 giờ 30 ngày 19 tháng 06 năm 2024.
Trước đó, vào ngày 13/6, Sở Y tế đã thành lập Đoàn kiểm tra đột xuất việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại Bệnh viện chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn, hiện Đoàn đang tiếp tục kiểm tra bệnh viện này.
Sở Y tế sẽ có văn bản báo cáo khẩn Bộ Y tế về các trường hợp sự cố y khoa nghiêm trọng liên quan đến phẫu thuật thẩm mỹ tại Bệnh chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Korea Star - Sao Hàn. Sau khi có nhận định bước đầu của Tổ công tác về các nguy cơ gây mất an toàn người bệnh và kết luận của Đoàn kiểm tra về tuân thủ các quy định pháp luật trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện này, Sở Y tế tiếp tục báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về việc thẩm định các điều kiện trước khi xem xét cho bệnh viện này hoạt động trở lại.
Sở Y tế yêu cầu các bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ phải đảm bảo các điều kiện cấp cứu người bệnh, rà soát lại các quy trình chuyên môn, áp dụng các tiêu chí cao nhất để đảm bảo an toàn người bệnh như: quy trình phòng, chống sốc phản vệ, quy trình phòng ngừa thuyên tắc, các quy trình gây mê hồi sức, …
Đồng thời, thực hiện nghiêm quy chế hội chẩn, chuyển viện kịp thời khi quá khả năng điều trị, đặc biệt là việc xây dựng diễn tập quy trình báo động đỏ nội viện, liên viện nhằm tăng khả năng cứu sống người bệnh trong tình trạng nguy kịch. Khi xảy ra các sự cố y khoa, các cơ sở y tế phải báo cáo ngay cho Sở Y tế (qua điện thoại) trong vòng 60 phút kể từ khi phát hiện sự cố và gửi văn bản báo cáo sau đó.
Lê Trần

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN