Đồng Nai: Đường tiền tỷ ở thị trấn Hiệp Phước "biến mất" sau cơn mưa?

Sau cơn mưa toàn bộ bề mặt đoạn đường dài khoảng 500m tại hẻm 735 đường Hùng Vương thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai bị cuốn trôi.

Chỉ sau một cơn mưa, toàn bộ bề mặt đường trị giá hơn 1 tỷ đồng bị hư hỏng nặng

Sau cơn mưa đêm ngày 4/6, toàn bộ bề mặt con đường mới được hoàn thiện dài khoảng 500m, rộng 5m tại hẻm 735 đường Hùng Vương thị trấn Hiệp Phước bị hư hỏng nặng, đáng nói con đường này mới được hoàn thành hồi tháng 1/2023 khiến người dân băn khoăn về chất lượng công trình.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Đường Ông Ba Nổi mới hoàn thiện được 5 tháng đã bị cuốn trôi chỉ sau một cơn mưa.

Ngày 7/6, phóng viên (PV) quay lại hẻm 735, người dân đã thu dọn vật dụng hư hỏng do bị ngập nước. Còn bề mặt hẻm 735 Hùng Vương vẫn còn lổn nhổn mảng nhựa đường thì vẫn chưa có lực lượng nào xử lý.

Được biết, cơn mưa không chỉ khiến nhà dân bị ngập nặng, một nhà kho bị đổ sập mà ngôi chùa Phước Hưng cổ tự cũng bị ngập sâu khoảng gần 1m, phía sau chùa giáp tường Khu công nghiệp (KCN) Nhơn Trạch 3 nước cũng chảy rò rỉ từ chân tường sang chùa, một đoạn tường phía cổng chùa bị đổ.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Một trong những đoạn tường chùa Phước Hưng cổ tự bị đổ sau trận mưa đêm 4.6.

Theo nhiều người dân sinh sống tại hẻm 735 Hùng Vương (hay còn gọi là đường Ông Ba Nổi) cho hay, họ chưa từng thấy cảnh tượng này, nước mưa dồn về nhanh và bất ngờ lại là nơi trũng thấp nên cả con hẻm chìm trong biển nước từ 1 - 1,5m. Đồ đạc trong nhà hư hỏng gần hết nhất là các thiết bị điện tử, đồ gỗ công nghiệp..., cuộc sống bị gián đoạn. Và đoạn đường Ông Ba Nổi mới đưa vào sử dụng đã bị lột đi toàn bộ lớp mặt khiến việc đi lại vô cùng khó khăn.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Thiệt hại sau trận ngập đêm 4/6 với người dân không chỉ có tài sản trong gia đình còn có con đường duy nhất để di chuyển cũng bị hư hại trong đó có tiền của họ đóng góp.

Ông Võ Văn Tình (60 tuổi, hộ dân bị thiệt hại nặng), cho biết: Sau khi tường bên phía công ty Formosa (tức công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa – KCN Nhơn Trạch 3) dòng nước từ KCN Nhơn Trạch 3 tràn sang khiến nhà tôi bị đổ sập 1 nhà kho có diện tích khoảng 50-60m2, nhiều tài sản có giá trị của gia đình cũng ngập trong nước như: đồ điện tử, xe ô tô, xe máy…

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
Bức tường giáp ranh giữa nhà ông và KCN Nhơn Trạch 3 bị đổ khiến một nhà kho của ông bị đổ cùng nhiều tài sản hư hỏng do ngập nước. 

Tại thời điểm PV có mặt ngày 7/6, phần lớn con đường Ông Ba Nổi lồi lõm, mặt và nền đường lẫn lộn rác, cát, đá dăm, xà bần, mảng bê tông nhựa lớn nhỏ lởm chởm khiến việc di chuyển khó khăn.

Phần mặt bê tông nhựa nóng bị bong tróc thành từng mảng lớn nhỏ khác nhau, trôi dạt đến các cổng nhà dân, được thu dọn vào đống rác giống như một miếng xốp thông thường. Nếu không bị lột thành từng mảng và trôi dạt thì lớp bê tông nhựa bị vỡ vụn, dập nát, rạn nứt, sụt lún, “nổ” bong bề mặt thành những “bông hoa”.

Phần đường cống thoát nước giữa tim đường bị bong tróc, rạn nứt gần như toàn bộ phần mặt bê tông nhựa, sụt lún dọc theo đường đi của cống, lộ rõ vết cắt, ống cống, lớp vật liệu.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Phân cống ngầm ở giữa tim đường sau cơn mưa bị 'lộ thiên'.

Chỉ một phần nhỏ còn nguyên vẹn khoảng gần 20m chiều dài chủ yếu ở đoạn đầu và cuối của tuyến đường.

Theo quan sát, lớp bê tông nhựa mặt đường còn khá mới với độ dày mỏng khác nhau từ 2-5cm, thi công không đồng nhất bởi có nhiều đoạn lớp bê tông nhựa mới này được thi công trực tiếp trên nền đường cũ, một số đoạn lại được lót một lớp đá dăm, nhiều đoạn mất lớp bê tông nóng mới (phần mặt nền đường và mặt cống) hiện tại để lại lại lớp nền đá dăm lẫn xà bần (vụn gạch và vụ bê tông nhỏ).

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
Sau cơ mưa khiến con đường đang sử dụng được 5 tháng đã hư hỏng khiến người dân vô cùng ngỡ ngàng và hoài nghi về chất lượng công trình. 

‘Bằng mọi giá sẽ hoàn trả lại hiện trạng con đường cho nhân dân’

Theo ông Trần Văn Hà – chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước, sau cơn mưa ngày 4/6 không có thiệt hại về người, không có tình trạng người dân không có chỗ lưu trú nhưng đường Ông Ba Nổi (hẻm 735 Hùng Vương) bị hư hỏng. Về nguyên nhân đường này bị hỏng là do cơn mưa và sự cố hàng rào công ty Formosa bị đổ khiến nước trong KCN Nhơn Trạch 3 tràn ra tạo thành dòng nước lớn, trong khi đó con đường này là lối thoát chính của dòng nước. Cộng với địa hình khu vực trũng, dốc vẫn thường gây ra ngập cục bộ hàng năm.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Lớp mặt đường mới bong thành từng mảng lớn nhỏ khác nhau và bị nước cuối trôi.

Cũng theo ông Hà, con đường hẻm 735 Hùng Vương mới được bổ sung cống thoát nước ở giữa đường, thảm nhựa nóng mặt đường, nghiệm thu hoàn thành các hạng mục vào tháng 1/2023, chưa nghiệm thu chất lượng. Tổng vốn đầu tư hơn 1 tỷ đồng, nguồn vốn do nhân dân và Nhà nước cùng làm (30% do nhân dân đóng góp, 30% ngân sách huyện, 40% ngân sách tỉnh), chủ đầu tư là UBND thị trấn Hiệp Phước, đơn vị thi công là một công ty tại địa phương.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Phần cống bổ sung mới lộ rõ.

Ông Hà khẳng định, với vai trò là chủ đầu tư, UBND thị trấn Hiệp Phước bằng mọi giá sẽ phải khôi phục hiện trạng ban đầu, sửa chữa đường cho nhân dân, còn tiền từ đâu và ai chịu trách nhiệm thì đang tính toán.

Để đánh giá về chất lượng công trình, ông Hà cho biết cần phải xem xét hồ sơ nghiệm thu công trình.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
 Trong vai trò là chủ đầu tư, Chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước khẳng định bằng mọi giá sẽ phải khôi phục hiện trạng ban đầu cho người dân.

Còn ông Trần Bích Ngọc – Phó chủ tịch UBND thị trấn Hiệp Phước cho biết, ngay trong đêm 4/6, ông cùng các lực lượng dân quân, công an, bộ đội và lực lượng của huyện đã phối hợp với người dân khắc phục thiệt hại. Sau đó, ngày 5 và 6/6 chúng tôi đã cùng Trưởng khu phố, các cán bộ chuyên môn ở UBND thị trấn, mặt trận cùng với đại diện Công ty Formosa phối hợp với người dân để ghi nhận thiệt hại, đi khảo sát tình hình từng hộ dân.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
Nhiều vị trí lớp bê tông nhựa nóng mới được phủ trực tiếp lên lớp cũ, sau khi mưa lớp mặt đường mới không còn, để lại lớp mặt đường cũ. 

Ông Ngọc cũng cho biết, sau trận mưa thiệt hại nhiều, chủ yếu là đồ điện tử của người dân do ngập nước, một số xe hơi ngập nước…. Tất cả đã báo với Formosa. Cũng ngay sáng thứ 2, ngày 5/6 lãnh đạo Formosa đã có thăm hỏi các hộ dân và có đưa cho 1 số hộ dân bị thiệt hại nặng 1 số tiền trước mắt gọi là hỗ trợ, còn việc họ đưa bao nhiêu thì dịa phương không can thiệp.

Ngoài ra, một phần tường cổng và hông chùa Phước Hưng cổ tự bị sập, có khoảng 6ha lúa chuẩn bị trổ bông bị ngập, 1 kho nhà dân bị đổ, tường công ty Forosa bị đổ, 1 đoạn đường Hùng Vương bị hỏng có diện tích khoảng 4m2.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
Một đoạn đường Hùng Vương bị hỏng. 

Nói về con đường đang hư hỏng nặng, ông Ngọc cho biết thêm, đây là dự án đường Ông Ba Nổi, đơn vị thi công là công ty ACC Thành Nhơn, là nhà thầu địa phương, công trình mới được nghiệm thu hoàn thành chưa nghiệm thu bàn giao. Mọi thông tin về dự án UBND thị trấn sẽ trả lời bằng văn bản.

ACC Thành Nhơn là ai?

Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng ACC Thành Nhơn (ACC Thành Nhơn) có địa chỉ tại số 11, tổ 5, ấp 1, Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai. Người đại diện pháp luật là Trần Thanh Thảo.

Công ty này là nhà thầu có lịch sử trúng thầu với tỷ lệ gần 100% với khoảng 41 gói thầu đã trúng và chỉ trượt 1 gói thầu, tính  từ tháng 5/2016 đến nay. Các gói thầu chủ yếu thực hiện tại huyện Nhơn Trạch và huyện Long Thành.

Dong Nai: Duong tien ty o thi tran Hiep Phuoc
Công ty  TNHH Tư vấn Xây dựng ACC Thành Nhơn là đơn vị thi công đường Ông Ba Nổi mới hư hỏng và đang thi công nhiều công trình khác trên địa bàn huyện Nhơn Trạch.

Tính từ tháng 5/2023 đến đầu tháng 6/2023, công ty này đã được công bố trúng thầu ở 4 gói thầu xây lắp tại các dự án: Hệ thống đèn chiếu sáng (Đoạn cuối đường Tân Hiệp), xã Tân Hiệp do phòng Quản lý đô thị huyện Long Thành làm chủ đầu đầu tư; dự án Nâng cấp thảm nhựa đường Huỳnh Văn Nghệ, thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch và dự án Nâng cấp, sửa chữa Trung tâm Văn hóa huyện Nhơn Trạch, dự án đầu tư hoàn chỉnh Trường Tiểu học Phú Hội, đều do Ban Quản lý dự án huyện Nhơn Trạch làm chủ đầu tư

Năm 2022 công ty này cũng trúng thầu 6 gói thầu xây lắp tại 6 dự án khác nhau, trong đó có dự án Xây mới 05 phòng học tại điểm trường Tiểu học Tập Phước tại ấp 5, xã Long Phước do phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Thành làm chủ đầu tư. 

Ngọc Lâm

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN