Bị nhồi máu não do nấu nướng bất cẩn

Bất cẩn nấu nướng, một nhà 3 người liên tiếp bị nhồi máu não. Dù được cấp cứu song 1 thành viên vĩnh viễn chịu cảnh liệt nửa người. 
Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can
Trường hợp nhà 3 người bị nhồi máu não được trang tin Sohu đăng tải. Được biết, sự việc xảy ra với gia đình A Vương từ tháng 10/2020. Những đứa trẻ hàng xóm nhà A Vương thường tập đàn ban đêm. Âm thanh lớn khiến gia đình A Vương rất khó chịu, nhiều lần góp ý đều bị phớt lờ. 

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-2
 Một lần, không thể chịu đựng thêm nên A Vương lớn tiếng cãi nhau với hàng xóm. Xô xát chừng 10 phút, Vương bỗng ngất xỉu, nằm gục xuống đất khiến vợ con lo lắng, nhanh chóng đưa đi cấp cứu. Trong lúc chờ đợi bác sĩ hồi sức cho chồng, vợ A Vương bất ngờ ngất xỉu ngay tại ghế chờ.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-3
Sau khi kiểm tra, bác sĩ chẩn đoán cả Vương và vợ đều mắc nhồi máu não. Trong khi vợ tai qua nạn khỏi thì may mắn lại không mỉm cười với Vương. Lần nhồi máu não diện rộng khiến anh bị liệt nửa người, việc di chuyển sau này rất khó khăn. Nghe bác sĩ thông báo, người con trai đi cùng bỗng choáng váng, nằm gục tại chỗ. Sau đó, bác sĩ cũng nhận định cậu bị nhồi máu não tương tự như bố mẹ. 

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-4
 Nói về trường hợp của nhà 3 người bị nhồi máu não, bác sĩ cho biết mỡ máu của họ đều cao. Rất có thể thói quen ăn uống hàng ngày là nguyên nhân.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-5
 Sau khi ổn định sức khỏe, bệnh nhân cho biết cả nhà đều thích ăn đồ rán, đặc biệt thích dùng mỡ lợn để nấu nướng. Không chỉ thường xuyên dùng dầu mỡ mà họ còn hay mua bánh mì kẹp gà rán ngoài hàng để đổi bữa. 

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-6
 Thực tế, thưởng thức đồ ăn bán sẵn khiến bạn rất khó kiểm soát số lượng cũng như chất lượng dầu ăn tiêu thụ. Thói quen ăn uống nhiều dầu làm tăng lượng lipid trong máu, thúc đẩy độ nhớt của máu, dễ gây nhồi máu não. Hàm lượng chất béo trong mỡ lợn rất cao, ăn nhiều dễ uy hiếp sức khỏe mạch máu.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-7
 Bên cạnh đồ ăn nhiều dầu mỡ, bác sĩ cũng nhấn mạnh hạn chế ăn 2 loại thực phẩm dưới đây nhằm bảo vệ sức khỏe.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-8
 Bánh kẹo. Đồ ngọt có thể giúp giải phóng năng lượng, tâm trạng tốt hơn song lượng ăn vào cần được kiểm soát chặt chẽ. Tiêu thụ lượng lớn có thể gây tổn thương mạch máu.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-9
 Nguyên nhân bởi đường dễ chuyển hóa thành mỡ khiến hàm lượng lipid trong máu tăng, độ nhớt máu cao, tốc độ lưu thông máu giảm. Nó cũng làm tăng khả năng hình thành các mảng xơ vữa trong mạch máu, gây tình trạng nhồi máu não.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-10
 Đồ muối chua. Đồ muối chua đưa cơm song lại chứa lượng lớn muối. Điều đáng lưu ý, muối chứa lượng ion natri đáng kể. Khi ăn quá nhiều ion natri các mạch máu sẽ bị kích thích dẫn tới tình trạng giãn mạch trầm trọng, huyết áp tăng cao. Nó cũng khiến tình trạng xơ cứng mạch máu nhanh hơn, dễ gây hiện tượng tắc nghẽn mạch máu.

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-11
 Nhồi máu não rất nguy hiểm, có thể gây nên những hệ lụy đau lòng. Chính vì vậy, chú ý đến những dấu hiệu nhồi máu não để phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa rất quan trọng. 

Bi nhoi mau nao do nau nuong bat can-Hinh-12
 Nói về dấu hiệu nhồi máu não, giáo sư Yang Yuting – người có hơn 30 năm làm việc tại Khoa Thần Kinh khẳng định, trước khi bị nhồi máu não, bệnh nhân thường xuất hiện các triệu chứng điển hình như tê bì chân tay, chóng mặt, thị lực giảm sút. Ảnh: Sohu, Internet.

Mời độc giả xem video: Sâu răng có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ não. Nguồn: THDDT1.



Định Tâm (Theo SH)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN