Bệnh viện Mắt TP HCM cấp cứu nhiều ca tổn thương mắt do làm đẹp ở cơ sở chui

Sau khi được tư vấn cắt mắt làm mí tại một thẩm mỹ viện (ở Gò Vấp, TP HCM), một phụ nữ sinh năm 1981 bị thủng 4 lỗ ở mắt do tai biến vì chích tê để mổ mí.

Một bác sĩ khoa Cấp cứu, Bệnh viện Mắt TPHCM, chia sẻ nhiều trường hợp làm đẹp không an toàn cũng như chích filler ở vùng mặt, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí là mù lòa.
“Trong lúc chích tê để cắt tạo mí, đầu nhọn của kim tiêm đâm 2 lỗ xuyên vào vùng mạc - lớp ngoài bảo vệ của mắt cũng là phần màu trắng của mắt; và 2 lỗ kim ở giác mạc - lòng đen của mắt. Lực đâm kim mạnh đến nỗi gây lủng và vỡ thủy tinh thể”, bác sĩ này nói về trường hợp người phụ nữ sinh năm 1981.
Benh vien Mat TP HCM cap cuu nhieu ca ton thuong mat do lam dep o co so chui
Bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng cơ vùng mắt bị kéo lên khỏi vùng da, hoại tử, sưng tấy vì cắt mắt tại một cơ sở thẩm mỹ không phép. 
Bác sĩ và êkip phẫu thuật đã tiến hành khâu 2 lỗ ở củng mạc, 2 lỗ giác mạc cho bệnh nhân. Tuy nhiên thị lực của bệnh nhân khó bảo tồn.
Bệnh nhân này cho biết chi phí làm đẹp cắt 2 mí mắt là 4 triệu đồng. Nhưng chi phí điều trị tai biến thẩm mỹ đối với những ca này có thể gấp nhiều lần và hậu quả về sức khỏe là không thể bù đắp được.
Một trường hợp khác bệnh nhân đến cấp cứu trong tình trạng cơ vùng mắt bị kéo lên khỏi vùng da, hoại tử, sưng tấy vì cắt mắt tại một cơ sở thẩm mỹ không phép.
Ngoài ra, có nhiều trường hợp tiêm filler vùng mũi - mặt tại các cơ sở thẩm mỹ chui hay thẩm mỹ viện đã dẫn đến các biến chứng ở mắt như teo nhãn cầu, hoại tử vùng tiêm… Hậu quả để lại rất nặng nề, có thể gây mù mắt, giảm thị lực khó tránh khỏi.
Bác sĩ cảnh báo hầu hết các bệnh nhân đều là phụ nữ còn rất trẻ. Vì làm đẹp không an toàn, chi phí điều trị biến chứng. tai biến thẩm mỹ cho những bệnh nhân này lên đến hàng chục lần so với chi phí làm đẹp đã chi trả ở những cơ sở thẩm mỹ chui.
Trong khi đó bệnh nhân phải gánh chịu tổn hại về sức khỏe rất lâu dài, thậm chí có nguy cơ tử vong.
Sở Y tế TP HCM cho biết đang yêu cầu các bệnh viện khi tiếp nhận các trường hợp bị tai biến thẩm mỹ, sau khi chẩn đoán sơ bộ thì phải báo cáo ngay về Sở.

An Quý

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN