Vừa bị phạt hơn 700 triệu đồng, Chứng khoán Tân Việt bị kiểm soát đặc biệt 4 tháng

UBCKNN ban hành quyết định đưa CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI) vào tình trạng kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/5 đến 17/9.
Ngày 18/5, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định số 353/QĐ-UBCK về việc đặt CTCP Chứng khoán Tân Việt vào tình trạng kiểm soát đặc biệt do Báo cáo tỷ lệ an toàn tài chính ngày 31/12/2022 do Công ty lập không được kiểm toán.
Thời hạn kiểm soát đặc biệt từ ngày 18/5/2023 đến ngày 17/9/2023.
Được biết, tại thời điểm cuối năm 2022, tổng giá trị rủi ro thanh toán của TVSI là hơn 26 tỷ đồng.
Vua bi phat hon 700 trieu dong, Chung khoan Tan Viet bi kiem soat dac biet 4 thang
 
Còn tổng giá trị rủi ro của TVSI là 1.053 tỷ đồng trong khi vốn khả dụng 3.861 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ vốn khả dụng 367%.
Vua bi phat hon 700 trieu dong, Chung khoan Tan Viet bi kiem soat dac biet 4 thang-Hinh-2

Trước đó vào tháng 1, UBCKNN đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính với TVSI tổng cộng số tiền 745 triệu đồng.
Cụ thể, TVSI bị phạt 300 triệu đồng vì không đảm bảo các thông tin trong hồ sơ chào bán hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ chính xác và có đầy đủ các nội dung theo quy định phải có trong hồ sơ. Theo văn bản, TVSI chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm của tổ chức tư vấn trong rà soát việc đáp ứng đầy đủ quy định về hồ sơ chào bán trái phiếu của một số tổ chức phát hành.
Phạt tiền 100 triệu đồng vì thực hiện đăng ký, lưu ký trái phiếu chào bán, phát hành riêng lẻ không đúng thời hạn theo quy định.
Phạt tiền 125 triệu đồng vì không lưu giữ tài liệu về việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia mua chứng khoán chào bán hoặc phát hành riêng lẻ. Theo đó, TVSI không lưu giữ BCTC kiểm toán năm 2021 hoặc BCTC soát xét bán niên 2022 của 1 nhà đầu tư tổ chức tham gia mua trái phiếu chào bán riêng lẻ.
Phạt tiền 70 triệu đồng vì báo cáo không đúng thời hạn loạt tài liệu liên quan đến phát hành trái phiếu.
Phạt tiền 150 triệu đồng vì vi phạm quy định về hạn chế đầu tư của công ty chứng khoán. Trong giai đoạn từ 01/01 - 30/08/2022 có nhiều thời điểm tổng giá trị đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp của TVSI vượt quá 70% vốn chủ sở hữu, vi phạm quy định.
Vua bi phat hon 700 trieu dong, Chung khoan Tan Viet bi kiem soat dac biet 4 thang-Hinh-3
 
Trước đó liên quan đến lô trái phiếu của Tập đoàn An Đông, mối quan hệ với Tập đoàn Vạn Thịnh Phát (VTPGroup) và SCB, TVSI cho biết TVSI hoạt động độc lập, không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát. Đồng thời, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và Tập đoàn Vạn Thịnh Phát không phải cổ đông của TVSI và hoàn toàn không có tác động đến việc điều hành TVSI.
Các lô trái phiếu không liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát vẫn được các tổ chức phát hành cam kết trả lãi và gốc theo đúng quy định.
TVSI cũng chú ý rằng, tiến độ thanh toán cho các lô trái phiếu liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát phụ thuộc vào tiến độ điều tra của các cơ quan chức năng.
"Những lô trái phiếu có liên quan tới Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, đặc biệt là trái phiếu An Đông, đều đang trong quá trình điều tra và kết luận của các cơ quan chức năng. Nhằm bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật, TVSI sẽ chỉ cung cấp thông tin cho nhà đầu tư trong phạm vi cho phép.
Đối với các trái phiếu liên quan tới vụ án mà không có tài sản đảm bảo, cơ quan chức năng vẫn có quyền thu hồi các tài sản khác để xử lý", thông cáo nêu.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN