VCSC: VPBank sẽ đạt mức CAR cao nhất nhờ nhà đầu tư chiến lược trong năm 2022

VCSC cho rằng VPBank đang hướng tới mức CAR cao nhất trong danh mục theo dõi của VCSC thông qua sự xuất hiện của nhà đầu tư chiến lược vào năm 2022.
Ngày 2/12/2021, Moody’s đã nâng mức đánh giá tín dụng cơ sở (BCA) từ B1 lên Ba3, ngang với xếp hạng quốc gia Moody’s dành cho Việt Nam.
Xếp hạng nhà phát hành, xếp hạng tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn của VPBank cũng được nâng lên mức Ba3 từ B1.
Đồng thời, Moody's đã nâng xếp hạng tín nhiệm CFR (đánh giá tín nhiệm dựa trên mối tương quan với các thành viên trong cùng tập đoàn) của công ty con VPBank là Công ty Tài chính TNHH MTV VPBank SMBC (FE Credit) từ B1 lên Ba3.
Ngoài ra, triển vọng xếp hạng của VPBank, đã được thay đổi thành tích cực, phản ánh kỳ vọng của Moody's về năng lực tín dụng của ngân hàng, nhờ vào việc cải thiện chất lượng tài sản và/hoặc nguồn vốn. Triển vọng đối với FE Credit là ổn định.
VCSC: VPBank se dat muc CAR cao nhat nho nha dau tu chien luoc trong nam 2022
 
Xếp hạng tín nhiệm mới được công bố sau khi FE Credit hoàn tất việc bán 49% cổ phần cho Tập đoàn tài chính Sumitomo Mitsui (SMFG) vào tháng 10/2021. Moody's đánh giá số tiền thu được từ thương vụ này sẽ cải thiện đáng kể hồ sơ tín dụng của ngân hàng. Theo tính toán của Moody's, tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất (CAR) tăng từ 11,4% vào cuối tháng 9/2021 lên 13,5% vào cuối tháng 10/2021.
Xếp hạng mới từ Moody’s tương đồng với quan điểm của VCSC rằng VPBank là một ngân hàng có vốn hóa tốt và có thể tận dụng các cơ hội tăng trưởng khi nền kinh tế Việt Nam phục hồi vào năm 2022 - với giả định rằng dịch COVID-19 vẫn nằm trong tầm kiểm soát.
Ngoài ra, VCSC cho rằng VPBank đang hướng tới mức CAR cao nhất trong danh mục theo dõi của VCSC thông qua sự xuất hiện của nhà đầu tư chiến lược vào năm 2022.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN