Sau phiên hứng khởi, VN-Index sẽ gặp rung lắc quanh ngưỡng 1.080?

TTCK Việt Nam tăng điểm mạnh trước sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán và bất động sản với thanh khoản tăng.
Sắc xanh lan tỏa khắp thị trường ngay từ khi mở cửa phiên giao dịch đã giúp cho chỉ số chung bật tăng mạnh mẽ tiếp cận lại khu vực kháng cự 1.075 điểm. Kết phiên, VN-Index tăng 11,22 điểm, tương đương với 1,05% lên 1.074,98. Tương tự, HNX Index đóng cửa tại 220,31 điểm, tăng 2,67 điểm.
Thanh khoản toàn thị trường cũng được cải thiện tốt đạt 13,3 nghìn tỷ, trong đó thanh khoản mua chủ động chiếm đến 90% cho thấy tâm lý lạc quan của nhà đầu tư đã quay trở lại. Trong đó, nhóm cổ phiếu chứng khoán và hóa chất là 2 nhóm ngành nổi bật nhất khi thu hút được lực cầu với mức tăng xấp xỉ 2%. 
Bên cạnh đó, khối ngoại cũng đã chấm dứt đà bán ròng của mình và quay trở lại mua ròng xuyên suốt phiên với thanh khoản 133 tỷ, tập trung mua VND, KBC, SSI. 
Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5/2023 ước đạt 519 ngàn tỷ đồng, tăng 1,5% so với tháng trước và tăng 11,5% so với cùng kỳ năm trước. Giá cổ phiếu nhóm Bán lẻ tăng giá ở DWG (+3,02%), MWG (+1,31%).
Theo GSO, sản lượng thủy sản tháng 5/2023 ước đạt 783,3 nghìn tấn, tăng 2,1% so với cùng kỳ năm trước, trong đó: Sản lượng thủy sản nuôi trồng ước đạt 421 nghìn tấn, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng thủy sản khai thác ước đạt 362,3 nghìn tấn, tăng 1,8%. Giá cổ phiếu nhóm Thủy sản tăng giá ở IDI (+6,96%), ANV (+3.29%).
VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại quanh ngưỡng cản đáng lưu ý 1.080 điểm
Theo Chứng khoán KB, VN-Index tăng điểm với biên độ mở rộng trong phiên trước khi đánh mất một phần thành quả đạt được về cuối phiên.
Lực mua chủ động gia tăng áp đảo bên bán đã giúp cho chỉ số có một phiên tăng điểm hưng phấn cùng thanh khoản cải thiện. Mặc dù cơ hội mở rộng đà tăng điểm tích cực vẫn đang để ngỏ, VN-Index nhiều khả năng sẽ sớm gặp áp lực rung lắc trở lại quanh ngưỡng cản đáng lưu ý 1.080 điểm, tương ứng với MA200.
Với xu hướng giảm điểm chủ đạo trong trung hạn, đi ngang trong ngắn hạn, nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ tham gia trading với 1 tỷ trọng thấp, kê mua khi giá cổ phiếu điều chỉnh về lại hỗ trợ và tránh mua đuổi trong các nhịp tăng vượt đỉnh.
Sau phien hung khoi, VN-Index se gap rung lac quanh nguong 1.080?
 
Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp rung lắc điều chỉnh để giải ngân và gia tăng tỷ trọng
Còn theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên tạo nến xanh tăng điểm, tiếp cận lại khu vực kháng cực 1.075 điểm. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo quan trọng là MACD và RSI đều đang hướng lên tích cực cho thấy lực cầu chủ động đã gia tăng tốt trở lại.
Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, VN-Index hình thành nến inverted hammer khi tiếp cận khu vực kháng cự, đồng thời các chỉ báo cũng dâng lên cao vùng quá mua cho thấy xác xuất rung lắc trong các phiên tới là cần được tính đến.
Trong trường hợp tích cực, VN-Index cần phải có được thêm phiên giao dịch tăng điểm tốt để vượt thuyết phục khỏi khu vực kháng cự 1.075 điểm trong ngắn hạn để có thể kỳ vọng vào một nhịp tăng dài hơi hơn hướng lên vùng 1.100 điểm.
Do đó, VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư có thể tận dụng nhưng nhịp rung lắc điều chỉnh trong phiên để giải ngân và gia tăng tỷ trọng đối với những cổ phiếu thuộc các nhóm ngành thu hút được dòng tiền như chứng khoán, hóa chất, xây dựng.
Chứng khoán BSC cũng cho rằng chỉ số đang test ngưỡng kháng cự 1.075 điểm. Trong những phiên tới, thị trường có thể tiếp tục quán tính tăng điểm và hướng lên test ngưỡng kháng cự 1.085.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN