Nới room tín dụng cho các nhà băng: Ngân hàng nào hưởng lợi?

Chứng khoán SSI đánh giá 4 NHTM sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ động thái trên là MSB, Techcombank, OCB và VPBank.
Tuần trước (từ 23-30/11), kênh nghiệp vụ thị trường mở không thực hiện giao dịch mới. Với 58,2 nghìn tỷ đồng tín phiếu đáo hạn, tổng khối lượng tín phiếu đang lưu hành trên thị trường giảm về 15 nghìn tỷ đồng và toàn bộ sẽ đáo hạn trong tuần này.
Đối với lãi suất liên ngân hàng, lãi suất kỳ hạn qua đêm duy trì ở mức thấp 0,15%. Chênh lệch giữa lãi suất VND-USD kỳ hạn qua đêm ở mức -500 điểm cơ bản.
Điểm đáng chú ý là thanh khoản trên thị trường 2 sôi động với khối lượng giao dịch ở kỳ hạn qua đêm ở mức trung bình khoảng 240 nghìn tỷ đồng/ ngày, cho thấy sự phân bổ thanh khoản trên thị trường không đồng đều giữa các NHTM. Điều này cũng phản ánh qua mức tăng trưởng tín dụng.
Cụ thể, đến ngày 23/11/2023, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đạt 8,4%, thấp hơn so với chỉ tiêu định hướng đầu năm và tăng trưởng tín dụng của hệ thống TCTD không đồng đều.
Do đó, NHNN trong tuần trước đã thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD nếu TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo.
Chứng khoán SSI đánh giá 4 NHTM sẽ được hưởng lợi lớn nhất từ động thái trên là MSB, Techcombank, OCB và VPBank.
Trong khi trước đó hồi tháng 9, Chứng khoán MBS đã có điều chỉnh giảm tăng trưởng tín dụng năm 2023 cho hầu hết các ngân hàng đang theo dõi. Trong đó, riêng HDBank và Techcombank được dự báo tăng trưởng tín dụng từ mức 13,5% và 14% cùng lên 15%.
Còn lại đều giảm, Vietcombank được dự báo giảm khá nhẹ từ mức 9,7% xuống 9%. MBB và VPBank chỉ còn 15% so mức được cấp 24%; VIB cũng chỉ khoảng 9% so mức 15% được cấp; Sacombank từ mức 11% về còn 8%; BIDV và VietinBank đều từ 14% xuống 9,5%... 
Noi room tin dung cho cac nha bang: Ngan hang nao huong loi?
 
Trong tuần trước, các NHTMCPNN và một số NHTMCP tiếp tục điều chỉnh giảm thêm lãi suất huy động, với mức giảm 10-30 điểm cơ bản.
Bình quân lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của nhóm ngân hàng quốc doanh giảm 0,1 điểm % với việc Vietcombank giảm lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng thêm 0,2 điểm % xuống còn 4,8%.
Như vậy, mức lãi suất ở các NHTMCPNN đã giảm về mức thấp nhất trong lịch sử, chỉ từ 4,3%-4,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng cho cả cá nhân và tổ chức kinh tế.
Còn bình quân lãi suất kỳ hạn 12 tháng của nhóm ngân hàng tư nhân lớn giảm 0,1 điểm % xuống còn 5,0% sau khi MBB và Techcombank giảm lần lượt 0,2/0,1 điểm % lãi suất tại kỳ hạn 12 tháng. Mặt bằng lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng của các NHTM dao động từ 4,6% – 5,7%.
Trong khi đó, bình quân lãi suất của nhóm ngân hàng tư nhân vừa và nhỏ không đổi so với tuần trước.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN