Ngập ngụa trong thua lỗ, một cổ phiếu vẫn tăng trưởng hơn 600% từ đầu năm

Dù chưa một lần có lãi trong 10 năm trở lại đây, RGC lại thực sự gây chú ý với nhà đầu tư khi có chuỗi tăng ấn tượng hơn 600% kể từ đầu năm 2021.
Gần đây, cổ phiếu RGC của Đầu tư PV - Inconess đã gây chú ý sau khi trải qua một cơn sóng tăng dựng đứng. RGC mở cửa phiên giao dịch đầu năm 2021 ở mức 3.600 đồng/cp và vẫn duy trì giá dưới 4.000 đồng/cp.
Cổ phiếu này bắt đầu tăng từ đầu tháng 3, đánh dấu bằng những chuỗi nhiều phiên tăng trần. Chốt phiên giao dịch ngày 5/4 tại 24.700 đồng/cp sau đó bất ngờ điều chỉnh nhẹ trong phiên 6/4 và quay lại tăng 3,2% lên 22.500 đồng/cp phiên 7/4.  
Theo ghi nhận, thị giá cổ phiếu đã tăng 124% sau một tuần và tăng tới 670% tính từ thời điểm đầu năm. Với hơn 89 triệu cổ phiếu đang lưu hành, giá trị vốn hóa của PV - Inconess đã đạt trên 2.000 tỷ đồng.
Mặc dù thanh khoản của cổ phiếu cải thiện hơn sau chuỗi tăng hết biên độ nhưng vẫn ở mức khiêm tốn với giá trị giao dịch trung bình 10 phiên ở mức 19.000 đơn vị/phiên.
Ngap ngua trong thua lo, mot co phieu van tang truong hon 600% tu dau nam
 Cổ phiếu RGC dựng đứng nhiều phiên liền.
Kinh doanh thua lỗ triền miên
PV – Inconess có trụ sở tại Ninh Bình, là doanh nghiệp chuyên về kinh doanh sân golf, bất động sản và dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch. Cổ đông lớn của RGC gồm TCG Land, Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam và Công đoàn Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam.
Công ty được thành lập vào năm 2007 với vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Từ đó đến nay, công ty đã trải qua 4 lần tăng vốn điều lệ và hiện nay tăng lên mức 891 tỷ đồng.
Hoạt động kinh doanh của RGC cũng không mấy nổi bật. Kể từ năm 2011 đến nay, PV – Inconess đã rơi vào tình trạng kinh doanh thua lỗ liên tiếp.
Ngap ngua trong thua lo, mot co phieu van tang truong hon 600% tu dau nam-Hinh-2
RGC ghi nhận thua lỗ liên tiếp. 
Báo cáo năm 2020 cho thấy, doanh thu thuần của RGC đạt 66,3 tỷ đồng. Tuy nhiên do giá vốn bán hàng đến 64,6 tỷ đồng trong khi chi phí bán hàng, quản lý doanh nghiệp hơn 12 tỷ đồng khiến doanh nghiệp lỗ xấp xỉ 14 tỷ đồng.
Kết quả trên có phần cải thiện hơn so với số lỗ 18,5 tỷ đồng năm 2019. Như vậy, tổng lỗ lũy kế đến 31/12/2020 lên đến hơn 146 tỷ đồng.
Nhận ý kiến ngoại trừ liên quan đến Dự án sân golf hồ Yên Thắng
Ngoài ra thì PV – Inconess cũng bị kiểm toán viên đưa ý kiến ngoại trừ liên quan đến các hạng mục Dự án sân golf hồ Yên Thắng, Khu biệt thự 12ha và Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Thái.
Kiểm toán viên cho rằng, các hạng mục xây dựng cơ bản dở dang tại ba dự án này không có đủ hồ sơ, chứng từ để chứng minh cho tổng giá trị khoảng 245 tỷ đồng từ các năm trước.
Giải trình ý kiến kiểm toán, PV - Inconess cho biết đây là các công trình thuộc dự án sân golf hồ Yên Thắng, trong đó công trình sân golf giai đoạn 2 và khu biệt thự 12 ha đang tiếp tục thi công. Theo đó khi các công trình hoàn thành, công ty sẽ quyết toán cùng các hạng mục dở dang khác.
Thực tế thời điểm cuối năm 2019, UBND huyện Yên Mô đã có văn bản số 752/UBND-TNMT báo cáo UBND tỉnh Ninh Bình, về việc PV-Ineconess san lấp lòng hồ chứa nước Yên Thắng.
Công văn trên nêu rõ: Ngày 21/6/2019, sau khi nhận được thông báo của Công ty Khai thác công trình (KTCT) thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô về việc Đầu tư PV-Inconess thi công xây dựng san nền, đã đổ đất đá xuống lòng hồ Yên Thắng, UBND xã Yên Thắng đã phối hợp với đại diện Công ty KTCT thủy lợi – Chi nhánh huyện Yên Mô xuống kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị Đầu tư PV-Inconess cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ.
Tuy nhiên, Đầu tư PV-Inconess chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý, đoàn làm việc đã lập biên bản việc công ty này san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng, đồng thời đề nghị tạm dừng việc thi công công trình cho đến khi có đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép nhưng sau đó Đầu tư PV-Inconess vẫn tiếp tục thi công.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN