Thao túng cổ phiếu DAH, một cá nhân bị phạt 550 triệu đồng

Bà Vũ Thị Ngọc Ánh đã sử dụng 20 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu DAH.
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Vũ Thị Ngọc Ánh vì đã thực hiện hành vi thao túng cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Khách sạn Đông Á (DAH).
Cụ thể, bà Vũ Thị Ngọc Ánh đã sử dụng 20 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu DAH.
Với hành vi thao túng chứng khoán, cá nhân này bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt 550 triệu đồng. Căn cứ kết quả kiểm tra và các tài liệu có trong hồ sơ, xem xét tính toán số lợi bất hợp pháp từ việc thực hiện hành vi vi phạm, ủy ban cho biết không có số lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm của bà Ngọc Ánh.
Thao tung co phieu DAH, mot ca nhan bi phat 550 trieu dong
 Dùng 20 tài khoản để thao túng giá cổ phiếu, một cá nhân bị phạt hơn nửa tỷ đồng.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu DAH từng có chuỗi tăng mạnh gấp 3 lần từ đầu năm 2021 để leo lên mức hơn 14.000 đồng/cp. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, DAH quay lại điểm xuất phát thị giá chỉ còn xấp xỉ 4.310 đồng/cp chốt phiên 2/11.
Về Khách sạn Đông Á, trong quý 3/2022, doanh thu đạt 4,4 tỷ đồng, giảm tới 98% so cùng kỳ. Khấu trừ giá vốn, lợi nhuận gộp của công ty chỉ đạt vỏn vẹn 160 triệu đồng, trong khi cùng kỳ là 23 tỷ đồng.
Trong kỳ, doanh thu tài chính tăng mạnh gấp 30 lần lên 12 tỷ đồng, trong khi đó các chi phí tài chính được tiết giảm 42%, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp tăng không đáng kể. Kết quả, lợi nhuận sau thuế quý 3 của doanh nghiệp giảm 61% xuống còn hơn 5 tỷ đồng.
Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu của DAH đạt 11 tỷ đồng, giảm 96%. Tuy nhiên, doanh thu tài chính đạt gần 50 tỷ đồng đã cứu cánh giúp lợi nhuận sau thuế đạt 43 tỷ đồng, gấp gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN