Gom 9,2 triệu cổ phiếu VSC, Vietinbank Capital trở thành cổ đông lớn của Vinconship

Vietinbank Capital trở thành đơn vị đầu tiên sở hữu trên 5% vốn điều lệ của Viconship (VSC) sau hai năm doanh nghiệp này không có cổ đông lớn ngay khi mua vào 9,2 triệu cổ phiếu VSC, nâng tỷ lệ sở hữu lên 8,25%.
Gom 9,2 trieu co phieu VSC, Vietinbank Capital tro thanh co dong lon cua Vinconship
 Gom 9,2 triệu cổ phiếu VSC, Vietinbank Capital trở thành cổ đông lớn của Vinconship
Ngày 11/6, Vietinbank Capital đã mua vào 9,2 triệu cổ phiếu VSC, nâng tổng sở hữu tại CTCP Container Việt Nam (Viconship - HoSE: VSC) lên 22 triệu cổ phần, tương đương 8,25% vốn điều lệ. Qua đó, Vietinbank Capital trở thành cổ đông lớn duy nhất của công ty.
Trong phiên giao dịch ngày 14/06, tổng cộng 13,2 triệu cổ phiếu VSC đã được giao dịch thỏa thuận với tổng giá trị 308,4 tỷ đồng, trung bình 23.364 đồng/cổ phiếu, tương đương với giá đóng cửa phiên hôm đó. Dựa trên giá chốt phiên, Vietinbank Capital ước tính đã chi ra khoảng 215 tỷ đồng cho “chiếc ghế” cổ đông lớn này.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VSC đã có chuỗi giao dịch khá tích cực từ giữa tháng 4, với giá cổ phiếu tăng từ 19.000 đồng/cp lên gần 24.000 đồng/cp, tương ứng mức tăng hơn 25% trong vòng 2 tháng. Khối lượng khớp lệnh đạt trên 6 triệu cổ phiếu/ngày.
Theo tìm hiểu, trong hai năm gần đây, cơ cấu cổ đông của Viconship hoàn toàn vắng bóng các cổ đông lớn (sở hữu trên 5% vốn điều lệ doanh nghiệp). Trong khi đó, theo số liệu tại Báo cáo thường niên, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn tại thời điểm cuối năm 2020 và 2021 lần lượt là 47,11% và 35,06%. Việc cơ cấu cổ đông phân tán một phần do hoạt động tăng vốn điều lệ liên tục trong các năm qua, làm tăng tổng số cổ phiếu đang lưu hành.
Gom 9,2 trieu co phieu VSC, Vietinbank Capital tro thanh co dong lon cua Vinconship-Hinh-2
 Diễn biến giá cổ phiếu VSC từ đầu năm 2024 đến nay
Được biết, Vietinbank Capital là công ty con 100% vốn của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), thành lập vào cuối tháng 10/2010. Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lập và quản lý quỹ đầu tư chứng khoán và là công ty quản lý quỹ đầu tiên trên thị trường được cấp phép thực hiện nghiệp vụ tư vấn đầu tư chứng khoán.
Với vốn điều lệ ban đầu là 50 tỷ đồng và chỉ 8 nhân sự, qua một số lần tăng và giảm vốn, hiện nay, vốn điều lệ của công ty đã đạt 300 tỷ đồng với 32 nhân sự. Ông Lê Duy Hải, Chủ tịch HĐTV Công ty, đồng thời là Phó Tổng Giám đốc Vietinbank và là người đại diện cho 40% vốn góp của ngân hàng mẹ tại Vietinbank Capital.
Một diễn biến khác tại Viconship, ban lãnh đạo của Container Việt Nam đã có nhiều thay đổi trong thời gian gần đây. Theo thông báo mới nhất về thay đổi nhân sự, công ty đã bổ nhiệm ba thành viên mới cho Hội đồng quản trị nhiệm kỳ 2020-2025, bao gồm ông Ninh Văn Hiến, ông Phan Tuấn Linh và bà Trần Thị Phương Anh. Ngoài ra, ông Nguyễn Đức Thành đã được bổ nhiệm vào chức vụ thành viên ban kiểm soát cũng nhiệm kỳ tương tự. Trước đó, các thành viên này đều không có vị trí trong công ty. Hiệu lực bắt đầu từ ngày 10/6.
Đồng thời, công ty cũng đã miễn nhiệm ba thành viên Hội đồng quản trị gồm ông Văn Trần Hoàn, ông Cáp Trọng Cường và ông Bùi Minh Hưng; và miễn nhiệm ông Trương Lý Thế Anh khỏi chức vụ thành viên ban kiểm soát. Lý do cho các quyết định này đều là do các cá nhân từ nhiệm. Hiệu lực của các quyết định này cũng bắt đầu từ ngày 10/6.
Sau khi từ chức, ông Hưng đã bán 60.000 cổ phiếu VSC trong phiên giao dịch ngày 6/6, ước tính thu về hơn 1,3 tỷ đồng.
Viconship cho biết ông Bùi Minh Hưng sẽ tiếp tục hỗ trợ công ty trong vai trò mới là Chủ tịch hội đồng chiến lược kinh doanh, tập trung vào phát triển khách hàng và kinh doanh.
Hiện nay, vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị Viconship được ông Nguyễn Đức Dũng nắm giữ từ ngày 15/5/2024.
Gom 9,2 trieu co phieu VSC, Vietinbank Capital tro thanh co dong lon cua Vinconship-Hinh-3
 Ông Bùi Minh Hưng 'rời ghế' chủ tịch HĐQT Viconship sau 1 năm đương nhiệm
Ngày 10/6 vừa qua, Viconship đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ thường niên 2024 lần 2. Kết thúc quý I, Viconship ghi nhận doanh thu đạt hơn 568 tỷ đồng, tăng 22% so với cùng kỳ năm trước. Sau khi trừ giá vốn và chi phí, Viconship lãi trước thuế 89,9 tỷ đồng, tăng 63% so với quý 1/2023.
Đại hội cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với mục tiêu doanh thu đạt 2.450 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 320 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 11,5% và 20,8% so với năm 2023.
Ngoài ra, Viconship đặt ra kế hoạch mở rộng quy mô thông qua các hoạt động M&A. Cụ thể, công ty dự định nhận chuyển nhượng vốn góp từ các thành viên góp vốn của Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ để nâng tỷ lệ sở hữu của VSC lên đến 100% vốn điều lệ của Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ.
Quỳnh Ái

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN