'Shark' Tam Asanzo bị công an khởi tố vì trốn thuế

Ông Phạm Văn Tam - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế...

Ngày 23/6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã khởi tố bị can đối với ông Phạm Văn Tam (SN 1980), nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Asanzo; Phạm Xuân Tình, đại diện pháp luật, Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Asanzo về tội "Trốn thuế".

Kết quả điều tra bước đầu xác định ông Phạm Văn Tam đã chỉ đạo Phạm Xuân Tình ký kết các hợp đồng nguyên tắc với Công ty TNNHH Đầu tư thương mại Việt Tài, Công ty TNHH Đầu tư sản xuất An Thiên, Công ty THHH Đầu tư xuất nhập khẩu Trần Thoài; sau đó không xuất hóa đơn và để ngoài sổ sách kế toán liên quan đến doanh thu bán hàng cho Công ty TNHH Điện lạnh Asanzo của Công ty CP Tập đoàn Asanzo.

Ngoài ra, bị can sử dụng hóa đơn không hợp pháp để hạch toán hàng hóa, nguyên liệu đầu vào trong hoạt động phát sinh nghĩa vụ thuế, nhằm mục đích trốn số tiền thuế phải nộp là hơn 15,7 tỷ đồng.

Hiện, vụ việc được Công an TP.HCM tiếp tục mở rộng điều tra.

'Shark' Tam Asanzo bi cong an khoi to vi tron thue

Ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Asanzo. Ảnh: Asanzo.

Asanzo là doanh nghiệp liên tục bị nêu tên vì nợ thuế. Hồi tháng 12/2022, Chi cục Hải quan Quản lý Hàng Đầu tư, Cục Hải quan TP.HCM quyết định cưỡng chế bằng biện pháp dừng làm thủ tục hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu của Tập đoàn Asanzo. Lý do Asanzo có tiền thuế nợ quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp theo quy định, với số tiền bị cưỡng chế trên 47 tỷ đồng.

Tháng 12/2020, công ty này cũng nằm trong danh sách nợ thuế quý II/2020 của Cục Thuế TP.HCM, với mức nợ thuế gần 40 tỷ đồng. Đồng thời, Công ty CP Đầu tư Asanzo cũng bị nhắc do nợ thuế gần 6 tỷ đồng.

Asanzo được thành lập vào cuối năm 2013 với nhà máy ban đầu có trị giá 20 triệu USD được xây dựng tại TP.HCM, Chủ tịch HĐQT là ông Phạm Văn Tam, chiếm 90% vốn.

Đến 2020, Asanzo dính những lùm xùm về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Cơ quan CSĐT Bộ Công an (C03) đã vào cuộc điều tra và kết luận, chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ "Trung Quốc" đội lốt hàng hóa có xuất xứ "Việt Nam" tại thị trường Việt Nam. Do đó, chưa có căn cứ xác định Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo.

Tháng 9/2020, ông Phạm Văn Tam gây chú ý khi sáng lập và giữ vị trí CEO của Công ty CP Đầu tư Tập đoàn Winsan (Winsan Group) với tổng số vốn điều lệ là 300 tỷ đồng, hoạt động trong lĩnh vực đầu tư tài chính.

Cuối năm 2021, Asanzo công bố đầu tư 2.000 tỷ đồng nuôi bò và làm phân bón hữu cơ.

Theo Nhà đầu tư

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN