Chứng khoán nhiều biến động, nên lựa chọn cổ phiếu nào?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán chứng kiến nhiều sự biến động gần đây, Mirae Asset vẫn thấy một vài tia sáng hy vọng. 
Mirae Asset vừa công bố báo cáo phân tích vĩ mô và chiến lược với chủ đề Tia sáng hi vọng.
Áp lực lạm phát gia tăng
Mirae Asset vẫn duy trì kỳ vọng lạm phát năm 2023 xấp xỉ 4,5%, tương ứng với kỳ vọng tăng trưởng tín dụng 13- 15%. Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tăng trưởng tín dụng dự báo đạt khoảng 14–15% vào năm 2023. Đáng chú ý, mới đây, NHNN đã chính thức giao mức hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2023 ban đầu cho các ngân hàng với mức trung bình là 9–13,5%.
NHNN có thể sẽ duy trì quan điểm thận trọng về tỷ giá, đặc biệt trong nửa đầu năm 2023. Mirae Asset lưu ý rằng NHNN trước đây đã nêu rõ quan điểm chính sách tiền tệ Việt Nam là chủ động đón đầu trong bối cảnh toàn cầu có nhiều sự bất định. Vì vậy, Mirae Asset không kỳ vọng sẽ có bất kỳ cú sốc nào trong việc điều hành tỷ giá của NHNN trong năm 2023.
Đáng chú ý, NHNN đã mua lại một lượng lớn ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối trong 2 tháng đầu năm 2023. Mirae Asset kỳ vọng dự trữ ngoại hối đã quay về trên mức 90 tỷ USD (tương đương trên ba tháng nhập khẩu).
Theo quan điểm của Mirae Asset, NHNN đang điều hành chính sách tiền tệ một cách hiệu quả, chủ động giải quyết áp lực lạm phát gia tăng gần đây. Đáng chú ý, ngay sau Tết Nguyên đán, NHNN đã chủ động giải quyết áp lực lạm phát bằng cách hút ròng trên kênh thị trường mở (OMO) sau một thời gian mua ròng ngoại tệ cho dự trữ ngoại hối.
Động thái hút vốn trên kênh nghiệp vụ thị trường mở (OMO) cho thấy NHNN đang chủ động giải quyết áp lực lạm phát. Đáng chú ý, việc phát hành tín phiếu kỳ hạn trên 91 ngày cho thấy NHNN muốn hút tiền đồng về trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, lãi suất tín phiếu trúng thầu cũng tăng từ 5–5,6%/năm lên 6%/năm, cho thấy sự quyết liệt của NHNN trong hoạt động hấp thụ thanh khoản.
Chung khoan nhieu bien dong, nen lua chon co phieu nao?
 
KQKD quý 4/2022 sụt giảm đã đẩy định giá thị trường chứng khoán lên mức cao
Các doanh nghiệp công bố KQKD quý 4/2022 gây thất vọng dẫn đến thị trường chứng khoán điều chỉnh (VN-Index đóng cửa tháng 2 ở mức 1.024,68 điểm, -7,78% so với tháng trước), với thanh khoản thấp ở mức trung bình 8.585 tỷ đồng mỗi ngày. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài đã ngưng chuỗi mua ròng kéo dài 3 tháng trước đó, trong khi các quỹ ETF tiếp tục được giải ngân trong tháng 2 với mức độ thấp hơn.
Tháng trước, thị trường chứng khoán đã đối mặt với áp lực đáng kể khi VN-Index tiếp cận ngưỡng kháng cự 1,130 điểm. Đà tăng mạnh trước đó cũng góp phần gây áp lực chốt lời lên thị trường, đặc biệt là ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, trong tháng 2. Thêm vào đó, KQKD quý 4/2022 không khả quan cũng giúp đẩy định giá thị trường lên đáng kể. Tính đến ngày 1/3, chỉ số P/E của VN-Index vẫn ở mức trên 13x.
Cổ phiếu ngành Bất động sản và ngân hàng đã gây áp lực lớn lên thị trường trong tháng 2. Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu Bất động sản có diễn biến đáng thất vọng do cuộc họp giữa Chính phủ, các ngân hàng và các nhà phát triển lớn (về các biện pháp và chính sách hỗ trợ bổ sung) đã không đưa ra một lộ trình rõ ràng để các công ty bất động sản khơi thông dòng tiền kinh doanh và cũng như giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư trên thị trường tài chính.
Thị trường chứng khoán Việt Nam bị ảnh hưởng bởi những lo ngại gia tăng về triển vọng kinh tế xấu đi, cũng như sự bất ổn trên thị trường bất động sản và tài chính trong tháng 2. Mirae Asset cũng nhận thấy rằng chỉ số VN- Index hiện đang được dẫn dắt bởi các yếu tố nội tại của nền kinh tế hơn là các yếu tố bên ngoài; vì vậy, mức biến động giảm của VN-Index trong tháng 2 cũng lớn hơn so với các thị trường khác.
Nhìn chung, các thị trường chứng khoán toàn cầu đều ghi nhận sự điều chỉnh trong tháng 2, bị ảnh hưởng từ sự bi quan về rủi ro tăng lãi suất tiếp diễn, cũng như căng thẳng gia tăng trong cuộc xung đột Nga-Ukraine.
Một vài tia sáng hy vọng
Trong bối cảnh thị trường chứng kiến nhiều sự biến động gần đây, Mirae Asset vẫn thấy một vài tia sáng hy vọng.
Thứ nhất, sau hơn một tháng điều chỉnh, Mirae Asset tin rằng mức chiết khấu của thị trường là đủ để có một nhịp phục hồi trong ngắn hạn, khi thị trường về lại mức hỗ trợ mạnh quanh 1.000 điểm (+/- 20 điểm).
Thứ hai, đợt điều chỉnh gần đây đã đẩy một số cổ phiếu có yếu tố cơ bản tốt xuống mức định giá thấp hơn so với quá khứ.
Thứ ba, động lực tăng trưởng đến từ đầu tư công, sự phục hồi của sản xuất trong nước, và (theo quan điểm của Mirae Asset) rủi ro liên quan tới vỡ nợ trái phiếu doanh nghiệp không quá cao.
Do đó, lựa chọn hàng đầu của Mirae Asset bao gồm những cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công, cũng như các cổ phiếu bất động sản lành mạnh và bị định giá thấp (so với RNAV) do ảnh hưởng chung bởi thị trường.
Minh An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN