Chưa có kết luận cuối cùng vụ Asanzo nghi gian lận xuất xứ hàng hóa

 Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định  các nghi vấn liên quan đến thông tin Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa vẫn đang được tiếp tục làm rõ
Liên quan đến những thông tin xoay quanh vụ Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa, trả lời VTC News mới đây, ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, kết luận chính thức về Asanzo vẫn phải chờ các cơ quan chức năng.
Theo ông Cẩn, các nghi vấn liên quan đến thông tin Asanzo gian lận xuất xứ hàng hóa vẫn đang được tiếp tục làm rõ. Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẳng định, các công bố mới đây chưa thể xem là kết luận cuối cùng mà cần chờ đợi công bố chính thức từ cơ quan chức năng theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Chua co ket luan cuoi cung vu Asanzo nghi gian lan xuat xu hang hoa
Asanzo tổ chức họp báo ngày 17/9. Ảnh: Dân Việt
Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan cũng từ chối bình luận về cuộc họp báo mới đây của Asanzo.
Trong một diễn biến liên quan, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường - cho biết cơ quan quản lý thị trường đã có báo cáo ngày 1/8/2019 gửi Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban chỉ đạo 389).
Đây là báo cáo về kết quả làm việc, xác minh thông tin phản ánh về hoạt động nhập khẩu, kinh doanh của các công ty thuộc Tập đoàn điện tử Asanzo Việt Nam có dấu hiệu vi phạm pháp luật.
Đây là báo cáo quá trình thực hiện công việc, các kết quả xác minh, điều tra, thu thập thông tin liên quan đến trách nhiệm của cơ quan quản lý, chứ không phải là báo cáo mang tính kết luận.
Đến nay Bộ Công thương chưa đưa ra bất cứ kết luận hay thông tin nào và đã có báo cáo tổng hợp gửi Bộ Tài chính.
Trước đó, ngày 17/9, Công ty Asanzo tổ chức cuộc họp báo công bố kết luận của các cơ quan chức năng trong quá trình thanh tra, kiểm tra nghi vấn gian lận xuất xứ hàng hóa của đơn vị này. Theo ông Phạm Văn Tam – CEO Asanzo, trong các văn bản kết luận trước đó, ngoài những thiếu sót hành chính, không có kết luận nào cho thấy Công ty Asanzo vi phạm pháp luật trong việc mua bán xuất nhập khẩu, ghi nhãn xuất xứ hàng hóa hay các quy định pháp luật trong sản xuất và kê khai đóng thuế.
Cũng tại cuộc họp báo ngày 17/9, đại diện Asanzo tuyên bố chính thức hoạt động trở lại vào tháng 10 này. Doanh nghiệp sẽ mở thêm một nhà máy mới (nhà máy thứ 5) với công suất cao gấp 4 lần nhà các nhà máy hiện tại.
Sau cuộc họp báo Tập đoàn Sharp đã gửi văn bản “tố” Asanzo giả mạo bằng chứng sở hữu công nghệ.
Trong một văn bản được ký bởi Tổng giám đốc Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam Masashi Kubo gửi báo chí chiều ngày 19/9, Công ty TNHH Điện tử Sharp Việt Nam đã tố Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo giả mạo bằng chứng và tuyên bố theo đuổi vụ kiện doanh nghiệp này. Theo đó, Tập đoàn Sharp cho rằng hiện tại không có bất kỳ hợp tác nào đối với Asanzo.
Trước những cáo buộc này, Asanzo cho biết họ hoàn toàn bất ngờ và đang cho người tìm hiểu về sự việc.
Hoàng Minh (tổng hợp)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN