Khó khăn của BSR: Dự báo lãi 2024 giảm 25%, trễ hẹn niêm yết trên HoSE

Chứng khoán VNDirect dự báo lợi nhuận năm 2024 của BSR sẽ giảm do doanh nghiệp này sẽ tạm dừng nhà máy lọc dầu Dung Quất trong khoảng 50 ngày và sẽ tốn khoảng 650 tỷ đồng để tiến hành bảo dưỡng định kỳ.
 
Thời gian qua CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vẫn duy trì công suất vận hành cao trên 100% trong nhiều năm, đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp các sản phẩm nhiên liệu cho đất nước.
Hiện nay, sản lượng của BSR chủ yếu là các sản phẩm lọc dầu (bao gồm xăng, dầu diesel, dầu FO và LPG), chiếm 96-97% tổng sản lượng sản xuất và đóng góp khoảng 95% tổng doanh thu của BSR.
Trong đó, Diesel, xăng Mogas 95 và xăng Mogas 92 là 3 sản phẩm chính của BSR, ước tính đáp ứng 30 - 35% tổng nhu cầu trong nước. Năm 2022, 3 sản phẩm này chiếm lần lượt 83% và 89% tổng doanh thu và lợi nhuận gộp của BSR.
BSR hiện đang lập Báo cáo Nghiên cứu khả thi (FS) cho dự án Nâng cấp, mở rộng nhà máy lọc (NMLD) dầu Dung Quất. Sau khi hoàn thành và đi vào hoạt động từ Q1/28, công suất NMLD Dung Quất sẽ tăng thêm 17% lên 7,6 triệu tấn mỗi năm (tương đương 171.000 thùng/ngày) và các sản phẩm xăng và dầu diesel sẽ được nâng cấp để đáp ứng tiêu chuẩn khí thải Euro-V.
VNDirect cũng đánh giá NMLD mới cũng sẽ nâng tỷ trọng các sản phẩm lọc dầu có giá trị cao (LPG, JetA1) và các sản phẩm hóa dầu của BSR. Việc chuyển đổi dần dần sang lĩnh vực hóa dầu cũng sẽ là con đường kinh doanh trong dài hạn của công ty.
Kho khan cua BSR: Du bao lai 2024 giam 25%, tre hen niem yet tren HoSE
 Vì nợ quá hạn của công ty con khiến BSR trễ hẹn niêm yết HoSE.
Ước tính lợi nhuận ròng năm 2024 giảm 24,8%
BSR là doanh nghiệp sở hữu nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất - NMLD đầu tiên của Việt Nam. NMLD Dung Quất được khởi công xây dựng năm 2005 với tổng vốn đầu tư 3 tỷ USD, bắt đầu vận hành thương mại từ năm 2011. Nhà máy có công suất 6,5 triệu USD tấn dầu thô có hàm lượng lưu huỳnh thấp mỗi năm (tương đương 148.000 thùng/ngày).
VNDirect lưu ý trong năm 2024 là việc lợi nhuận có thể bị ảnh hưởng khi theo kế hoạch BSR sẽ phải tạm dừng nhà máy lọc dầu Dung Quất trong khoảng 50 ngày và tốn khoảng 650 tỷ đồng để tiến hành bảo dưỡng định kỳ.
Cụ thể, VNDirect đánh giá lợi nhuận của BSR trong năm 2024 sẽ giảm do đợt bảo dưỡng định kì khi dự kiến vào Q1/2024, BSR sẽ tạm dừng nhà máy lọc dầu Dung Quất trong khoảng 50 ngày để tiến hành bảo dưỡng định kỳ.
Theo VNDirect, việc này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong năm 2024 do công suất vận hành năm 2024 sẽ giảm ở mức khoảng -16,1 điểm % so với cùng kỳ, kéo theo tổng sản lượng tiêu thụ giảm tương ứng ở mức -14,5% so với cùng kỳ.
Chi phí phát sinh trong thời gian bảo dưỡng ( khoảng 650 tỷ đồng tương đương 26,7 triệu USD) sẽ khiến biên lợi nhuận gộp của BSR giảm 0,52 điểm %.
VNDirect dự phóng doanh thu của BSR sẽ giảm 12,8% so với cùng kỳ. Về mặt lợi nhuận, cùng với tỷ suất lợi nhuận lọc dầu giảm 7 điểm % so với cùng kỳ trong năm 2024, VNDirect ước tính lợi nhuận ròng năm 2024 của BSR sẽ giảm 24,8% so với cùng kỳ.
Nợ quá hạn của công ty con khiến BSR trễ hẹn niêm yết trên HoSE
Việc niêm yết cổ phiếu lên HoSE vẫn sẽ là động lực tăng giá tiềm năng đối với cổ phiếu của BSR. Tuy nhiên, dù nhận được sự ủng hộ của HoSE nhưng quá trình vẫn gặp vướng mắc do khoản nợ quá hạn của công ty con BSR-BF.
“Ban lãnh đạo (BSR) đã cũng cấp một số thông tin cập nhật về quá trình chuyển niêm yết cổ phiếu lên HoSE. Dù nhận được sự ủng hộ của HoSE nhưng quá trình vẫn gặp vướng mắc do thiếu hướng dẫn cụ thể về tiêu chí liên quan đến các khoản nợ quá hạn của BSR- BF - công ty con của BSR. Công ty (BSR) vẫn đang chờ cuộc họp với Ủy ban Chứng khoán để xin thêm hướng dẫn cũng như giải pháp tháo gỡ nút thắt này.
Như vậy, kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE vào cuối năm nay (2023) có thể bị lỡ hẹn dù công ty đang cố gắng hết sức để có thể chuyển niêm yết trong thời gian sớm nhất”, VNDirect cho hay.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN