Nhà đầu tư nên giao dịch những cổ phiếu nào trong giai đoạn thị trường downtrend?

Về chiến lược đầu tư tháng 7, BSC khuyến nghị trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn “bear-market” (thị trường gấu) nhà đầu tư cần thận trọng trong việc phân bổ các danh mục.
Tại báo cáo vĩ mô và thị trường tháng 6, Chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra 2 kịch bản cho thị trường tháng 7.
Ở kịch bản thứ nhất, VN-Index cân bằng ở vùng đáy ngắn hạn và hướng đến vùng 1.250 – 1.270 điểm với tâm lý tích cực trở lại khi nền kinh tế tiếp tục cho thấy dấu hiệu tăng trưởng khả quan.
Động lực đến từ quyết tâm của các cơ quan điều hành trong việc thực thi các biện pháp bình ổn giá cả, ổn định kinh tế vĩ mô hướng đến mục tiêu tăng trưởng bên cạnh nỗ lực trong việc triển khai các phương thức mới trong giao dịch, quản lý chứng khoán nhằm mục tiêu nâng hạng TTCK Việt Nam.
Thị trường sẽ phân hóa dựa trên KQKD quý 2 cũng như tình hình thế giới. Thanh khoản dự báo dao động ở mức 0,9-1,1 tỷ USD/phiên khi VN-Index diễn biến trong kịch bản này.
Nha dau tu nen giao dich nhung co phieu nao trong giai doan thi truong downtrend?
Kịch bản thị trường trong tháng 7 theo dự đoán của BSC. 
Kịch bản thứ hai, tâm lý tiêu cực về nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ trước những hành động quyết liệt của Fed nhằm kiềm chế lạm phát cũng như sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp bất chấp những biện pháp phục hồi kinh tế.
Giá cả hàng hóa ở mức cao gây áp lực lên các biện pháp điều hành của Chính phủ, tâm lý bi quan, thận trọng tiếp tục đóng vai trò chủ đạo trong bối cảnh thanh khoản không có nhiều cải thiện. VN-Index được dự báo dao động trong vùng 1.160-1.180 điểm.
BSC cho biết P/E VN-Index kết thúc tháng 6 ở mức 13,04 lần, giảm gần 19% so với quý trước, và thấp hơn mức 16,33 lần P/E bình quân 5 năm. Mức P/E của VN-Index hiện đang ở mức định giá hấp dẫn khi đứng thứ 5 châu Á, trong khi P/E HNXIndex ở mức 14,69 lần – đứng thứ 11 khu vực châu Á.
P/E VN-Index dự báo vận động trong vùng 13,5-14 khi tâm lý tích cực trở lại khi nền kinh tế tiếp tục khởi sắc bên cạnh kỳ vọng KQKD quý 2 của các doanh nghiệp.
Về chiến lược đầu tư tháng 7, BSC khuyến nghị trong bối cảnh thị trường bước vào giai đoạn “bear-market” (thị trường gấu) nhà đầu tư cần thận trọng trong việc phân bổ các danh mục dựa trên triển vọng ngành và KQKD quý 2 của từng doanh nghiệp, hạn chế đối với các cổ phiếu mang tính chất đầu cơ cao.
Một số nhóm ngành, cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, mang tính chất phòng thủ có thể cân nhắc đầu tư bao gồm nhóm năng lượng, tiện ích, cảng biển, xuất khẩu, tài chính, bảo hiểm, công nghệ thông tin.
Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần theo dõi thêm tình hình lạm phát, chính sách điều hành lãi suất của Fed các NHTW khác cũng như nguy cơ suy thoái kinh tế để hạn chế tối đa rủi ro.
Anh Nhi

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN