17 ngân hàng Việt Nam sắp được Moody's đánh giá lại

Trong số 17 ngân hàng này, Moody's cũng xem xét Đánh giá Tín dụng Cơ bản (BCA) và BCA điều chỉnh của 4 ngân hàng và bậc Đánh giá Rủi ro Đối tác (CRA) dài hạn của 9 ngân hàng.

17 ngân hàng Việt được đề cập đến gồm:

(1) Ngân hàng TMCP An Bình (ABB)

(2) Ngân hàng TMCP Á châu (ACB)

(3) Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank)

(4) Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

(5) Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV)

(6) Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LPB)

(7) Ngân hàng TMCP Quân đội (MBBank)

(8) Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank)

(9) Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)

(10) Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

(11) Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank)

(12) Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agirbank)

(13) Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB)

(14) Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank)

(15) Ngân hàng TMCP Hàng hài (MSB)

(16) Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh vượng (VPBank)

(17) Ngân hàng TMCP Kỹ thương (Techcombank)

Bậc tín nhiệm, đánh giá và triển vọng về Sacombank (Caa1, ổn định, caa2) không bị ảnh hưởng bởi động thái trong ngày hôm nay (10/10).

17 ngan hang Viet Nam sap duoc Moody's danh gia lai
 

Lí do đánh giá lại của Moody's

Sức mạnh tín nhiệm quốc gia của Việt Nam là yếu tố đầu vào quan trọng trong việc đánh giá bậc tín nhiệm của các ngân hàng Việt, vì sức mạnh tín nhiệm của quốc gia ảnh hưởng đến đánh giá của Moody's về khả năng Chính phủ cung cấp sự hỗ trợ cho ngân hàng trong những giai đoạn căng thẳng.

Nếu Moody's điều chỉnh bậc tín nhiệm của Việt Nam, động thái này sẽ dẫn tới thay đổi sự hỗ trợ của Chính phủ dành cho một số ngân hàng. Kết quả là một số trường hợp bị điều chỉnh bậc tín nhiệm.

Hơn nữa, trong những trường hợp, bậc BCA và/hoặc bậc tín nhiệm lâu dài của ngân hàng đang ngang với mức tín nhiệm hoặc trần tín nhiệm quốc gia, Moody's sẽ điều chỉnh bậc BCA và bậc tín nhiệm của ngân hàng đó cho phù hợp với mức tín nhiệm hoặc trần tín nhiệm của quốc gia.

Bậc BCA Ba3 của Vietcombank đang được xem xét lại, trong khi bậc BCA của VietinBank, Agribank và BIDV không bị ảnh hưởng bởi quyết định của Moody's công bố ngày 1/10, vì bậc BCA của họ đang thấp hơn mức ba3.

Bậc tín nhiệm rủi ro đối tác (CRR) và CRA dài hạn của Vietcombank, Agribank và BIDV đang được Moody's xem xét lại, trong khi bậc CRR và CRA của VietinBank không bị ảnh hưởng. Điều này là do khác biệt về bậc BCA và những đánh giá tín nhiệm sơ bộ của những ngân hàng này.

Việc đánh giá lại ABB, OCB, TPBank, VIB và VPBank chỉ giới hạn về bậc tín nhiệm tiền gửi bằng ngoại tệ (B1) của những ngân hàng, vốn cũng có liên quan đến mức trần tín nhiệm tiền gửi bằng ngoại tệ (B1).

Việc đánh giá HDBank và Liên Việt Bank chỉ tác động đến bậc tín nhiệm về nhà phát hành và tiền gửi dài hạn của những ngân hàng này. Trong khi đó, MSB, Nam Á Bank và SHB chỉ bị tác động đến CRR và CRA.

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN