Siêu du thuyền của “ông trùm vàng” Nga bị giam lỏng

Megayacht mang tên Amadea của "ông trùm vàng" Suleiman Kerimov đã chịu cảnh bị giam lỏng, vì thủy thủ đoàn bị bắt khi ghé qua Fiji trên đường vượt đại dương.
Sieu du thuyen cua “ong trum vang” Nga bi giam long
Theo thông tin được trang Business Insider, chiếc siêu du thuyền Megayacht cao 106 mét có vẻ như đang trên đường tháo chạy về bờ Đông nước Nga. Các nền tảng theo dõi hàng hải toàn cầu cho thấy chiếc Megayacht này đang băng qua Thái Bình Dương một cách bất thường. Trước đó 18 ngày, Amadea đã rời Mexico và được định vị ở gần Fiji trong chuyến hải trình nhiều khả năng là hướng tới thành phố cảng Vladivostok. 

Sieu du thuyen cua “ong trum vang” Nga bi giam long-Hinh-2
Tuy nhiên kế hoạch tẩu thoát có vẻ đã bị lộ, khi cảnh sát Fiji có mặt và tạm giam siêu du thuyền cùng với toàn bộ thủy thủ đoàn. Để thực hiện vụ bắt giữ, cả Đại sứ quán Hoa Kỳ lẫn phái đoàn EU tại địa phương đã nghiên cứu chi tiết lộ trình đường đi, sau đó chuyển thông tin cho giới chức Fiji và hợp tác tích cực trong vụ tạm giữ này. Hay nói cách khác, họ đã giăng sẵn lưới, đợi dinh thự nổi của Kerimov đến để chiếm được nó. 

Sieu du thuyen cua “ong trum vang” Nga bi giam long-Hinh-3
Tuy nhiên có mặt trong vụ bắt giữ, một đặc vụ đã trình diện trên Amadea và cố gắng thực hiện các thủ tục thông quan tại Fiji. Đặc vụ này cũng tin rằng siêu du thuyền triệu đô sẽ sớm trở lại, tiếp tục hải trình của mình mà không cần phải tiết lộ điểm đến. 

Sieu du thuyen cua “ong trum vang” Nga bi giam long-Hinh-4
Amadea là một siêu du thuyền - có thâm niên tương đối trẻ - được Lurssen chuyển giao cách đây mới chỉ 5 năm. Megayatch này được cho là có một hồ bơi tuyệt đẹp dài 10 mét, một khu vườn mùa đông và toàn bộ diện tích boong được thiết kế để dành riêng cho những bữa tiệc xa hoa. Amadea được cho là thuộc quyền sở hữu của Suleiman Kerimov - ông trùm nắm giữ nhiều cổ phần trong tập đoàn kinh doanh vàng lớn nhất của Nga. 

Sieu du thuyen cua “ong trum vang” Nga bi giam long-Hinh-5
Trước đó với lý do đáp trả chiến dịch quân sự mà Nga đã tiến hành trên đất Ucraina, Mỹ cùng hàng loạt các nước đồng minh phương Tây đã ra những lệnh trừng phạt, tịch thu tài sản vô lý và trơ trẽn chủ yếu nhắm vào các tỷ phú người Nga. 

Sieu du thuyen cua “ong trum vang” Nga bi giam long-Hinh-6
 Điển hình như vụ việc đóng băng tài sản của chủ tịch CLB bóng đá Chealsea - Abramovich, hay vụ việc tịch thu chiếc Maybach hay chiếc du thuyền của tài phiệt Alisher Usmanov - người nắm giữ CLB bóng đá Arsenal.

Thanh Nguyễn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN