Cách Iran duy trì vận hành tiêm kích 'Méo đực' F-14 Tomcat của Mỹ

 Iran đã từng đặt mua 80 máy bay chiến đấu F-14 Tomcat từ Mỹ trong quá khứ. Cho tới khi Cách mạng Hồi giáo diễn ra, tổng cộng đã có... 79 chiếc F-14 Tomcat tới được Iran.
Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My
 Một trong những loại chiến đấu cơ Iran khiến Mỹ sợ nhất lại chính là các chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không Grumman F-14 Tomcat do Mỹ sản xuất trong quá khứ. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-2
 Iran đã từng đặt mua 80 máy bay chiến đấu F-14 Tomcat từ Mỹ trong quá khứ. Cho tới khi Cách mạng Hồi giáo diễn ra, tổng cộng đã có... 79 chiếc F-14 Tomcat tới được Iran. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-3
Việc sở hữu trong tay tới 79 chiến đấu cơ hiện đại bậc nhất thời điểm bấy giờ khiến không quân Iran nổi lên như một thế lực ở Trung Đông. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-4
 Dù tới thời điểm hiện tại, đã 40 năm kể từ khi sở hữu chiến đấu cơ F-14 Tomcat mà không nhập khẩu được phụ tùng thay thế, Iran vẫn được cho là có tới 40 chiếc F-14 còn hoạt động được. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-5
 Đây có thể coi là một kỳ tích của quốc gia Hồi giáo này khi mà Iran bị cấm vận hoàn toàn suốt 40 năm nay và chỉ có thể tự lực cánh sinh, tự tìm cách kéo dài tuổi thọ cho những chiến đấu cơ này. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-6
 Có thể thấy trong kho của Iran, những chiến đấu cơ F-14 Tomcat này hiện đang được bảo dưỡng - một công việc rất khó khăn nếu như phụ tùng thay thế không được Mỹ cung cấp. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-7
 Trong số 40 chiếc còn hoạt động được của Iran, nhiều nguồn tin khẳng định có ít nhất 24 chiếc có khả năng hoạt động với đầy đủ khả năng của mình - nghĩa là máy bay trong tình trạng như mới, sẵn sàng chiến đấu. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-8
 Số còn lại từ 16 tới 20 chiếc dù vẫn bay được nhưng không thể thực hiện được mọi loại nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không như lý thuyết mà chỉ thực hiện được một phần. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-9
 Tuy vậy, đây vẫn được coi là những chiến đấu cơ chiếm ưu thế trên không quan trọng nhất của Iran bên cạnh những tiêm kích MiG-29 được nước này mua từ Nga hồi năm 1991. Nguồn ảnh: Sina.

Cach Iran duy tri van hanh tiem kich 'Meo duc' F-14 Tomcat cua My-Hinh-10
 Ngoài các tiêm kích chiếm ưu thế trên không F-14 Tomcat, Iran hiện còn đang sở hữu một lượng lớn tiêm kích đa năng Mỹ loại F-4 Phantom II, F-5 Tiger II hay các chiến đấu cơ Mirage F1 từ Pháp. Nguồn ảnh: Sina.

Iran ra mắt hệ thống phòng thủ tên lửa, Mỹ và Phương Tây "hốt hoảng".Khắc Đôn

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN