Biết gì về số phận kẻ dám ném quả táo vào Alexander Đại đế?

Trong một bữa tiệc, Alexander Đại đế cùng tướng sĩ uống rượu mừng thắng trận. Do uống quá chén, một viên tướng ném quả táo về phía nhà vua và nhận "kết đắng".
Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?
Alexander Đại đế là một trong những thiên tài quân sư lừng lẫy nhất lịch sử thế giới cổ đại. Ông hoàng vương quốc Macedonia này đã dẫn quân chinh phục được nhiều vùng đất rộng lớn như: Hy Lạp, Ai Cập, Ba Tư, châu Á…  

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-2
Với nhiều chiến thắng quân sự, Alexander Đại đế giúp lãnh thổ Macedonia ngày càng mở rộng và trở nên giàu có, thịnh vượng.   

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-3
 Sau các chiến dịch quân sự thành công, nhà vua Macedonia khao thưởng tướng sĩ có công cũng như mở tiệc ăn mừng. Theo đó, Alexander Đại đế cùng chung vui với mọi người trong các bữa tiệc rượu mừng chiến thắng.

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-4
Tuy nhiên, một bữa tiệc trở thành sự kiện kinh hoàng khi xảy ra sự chết chóc vào năm 375 trước Công nguyên.  

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-5
 Trong bữa tiệc đó, Alexander Đại đế cùng các tướng sĩ ăn uống vui vẻ. Thậm chí, không ít người uống rượu nhiều đến mức không còn tỉnh táo. Viên tướng tên Cleitus là một trong số đó.

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-6
 Cleitus đã theo Alexander Đại đế chinh chiến nhiều năm và cùng binh sĩ đánh bại nhiều kẻ thù. Thậm chí, viên tướng này từng cứu mạng nhà vua Macedonia trong trận Granicus xảy ra vào năm 334 trước Công nguyên.

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-7
 Thế nhưng, trong bữa tiệc tổ chức năm 375 trước Công nguyên, Cleitus uống quá chén và có hành động mất kiểm soát khi ném một quả táo vào người Alexander Đại đế. 

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-8
Do uống quá nhiều rượu và không còn đủ tỉnh táo, Alexander Đại đế lấy trái táo ném lại. Không những vậy, ông hoàng này còn lấy một cây lao gần đó đâm chết viên tướng từng cứu sống mình.  

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-9
Đến ngày hôm sau, khi đã tỉnh táo khỏi men rượu, Alexander Đại đế hối hận vì đã giết Cleitus.  

Biet gi ve so phan ke dam nem qua tao vao Alexander Dai de?-Hinh-10
 Vì hành động mất kiểm soát trong lúc say rượu mà ông hoàng Macedonia mất đi một viên tướng dũng mãnh, thiện chiến và bề tôi trung thành đã hành cùng ông suốt nhiều năm. 

Mời độc giả xem video: Ai Cập phát hiện thêm kho báu cổ đại với hơn 100 quan tài chứa xác ướp 2.500 năm. Nguồn: VTV24.Tâm Anh (theo Historica)

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN