Biết gì về Phó Tổng thống Mỹ da màu đầu tiên Charles Curtis?

Theo CNN, vào năm 1928, ông Charles Curtis đã làm nên lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ.
 
Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?
 Theo CNN, năm 1928, ông Charles Curtis (trái), một nhà lập pháp người Mỹ bản địa và là thành viên của bộ lạc Kaw, được bầu làm Phó Tổng thống Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Herbert Hoover (phải). Ảnh: CNN.

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-2
Ông Curtis sinh năm 1860, lớn lên ở Bắc Topeka, bang Kansas. Cha của ông là người da trắng còn mẹ là người mang 1/4 dòng máu thổ dân Châu Mỹ. Theo Thượng viện Mỹ, ông là chắt của White Plume, tù trưởng bộ lạc Kaw nổi tiếng với việc đề nghị giúp đỡ cuộc thám hiểm của Lewis và Clark vào năm 1804. Ảnh: Wikipedia.  

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-3
Phần lớn thời thơ ấu ông Curtis sống cùng ông bà ngoại ở bộ lạc Kaw tại thành phố Council Grove, bang Kansas. Ông Curtis thậm chí có thể nói tiếng Kansa, ngữ hệ Sioux của vùng Đại Bình nguyên, trước khi ông học tiếng Anh. Ảnh: Wikipedia.  

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-4
Trang web của Thượng viện Mỹ cho biết, khả năng nói tiếng Kansa của ông Curtis đã giúp ông nhanh chóng hòa nhập với bộ lạc. Ông Curtis cũng học cưỡi ngựa. Ảnh: Wikipedia.  

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-5
Mặc dù ông Curtis mong muốn tiếp tục cuộc sống ở đây, nhưng bà ngoại đã khuyên ông quay lại Topeka để tiếp tục việc học. Ảnh: Wikipedia.  

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-6
“Tôi đã nghe theo lời khuyên tuyệt vời của bà và sáng hôm sau khi các đoàn xe ngựa tiến về phía nam, tôi cưỡi ngựa và mang theo đồ đạc của mình, lên đường trở về Topeka, trường học. Không một người đàn ông hay cậu bé nào có thể nhận được một lời khuyên tốt hơn, đó là bước ngoặt trong cuộc đời tôi”, ông Curtis từng nói. Ảnh: BC.  

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-7
 Trở lại Topeka, ông Curtis trở thành một luật sư trước khi chuyển sang làm chính trị. Ảnh: Ông Curtis gặp gỡ một nhóm người Mỹ bản địa năm 1928. Ảnh: CNN.

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-8
 Năm 1892, ông Curtis được bầu vào Quốc hội Mỹ, nơi ông làm việc tại Hạ viện và Thượng viện. Ảnh: Wikipedia.

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-9
 Trong khoảng thời gian làm nghị sĩ, ông Curtis ủng hộ “Đạo luật bảo vệ người dân trong lãnh thổ da đỏ và cho các mục đích khác” hay còn được gọi là Đạo luật Curtis năm 1898. Đạo luật này đã giúp bảo vệ đất đai của người dân da đỏ. Ảnh: Wikipedia. 

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-10
 Năm 1928, ông Curtis đã thua trong cuộc bầu cử sơ bộ trước ông Herbert Hoover - người sau đó đã đề cử ông làm liên danh tranh cử. Ảnh: PA.

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-11
 Cũng trong năm 1928, ông Charles Curtis làm nên lịch sử với tư cách là người da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ. Ông giữ chức Phó Tổng thống Mỹ trong khoảng thời gian từ năm 1929 đến 1933. 

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-12
 Về đời tư, ông Curtis kết hôn với bà Annie Elizabeth Baird vào ngày 27/11/1884. Họ có ba người con. Tuy nhiên, vợ ông đã qua đời vào năm 1924, vài năm trước khi ông trở thành Phó Tổng thống Mỹ.

Biet gi ve Pho Tong thong My da mau dau tien Charles Curtis?-Hinh-13
Sau khi rời nhiệm sở, ông Curtis quyết định ở lại thủ đô Washington và  trở lại làm luật sư. Ông qua đời vào ngày 8/2/1936, thọ 76 tuổi. Ông được an táng cạnh mộ phần của người vợ quá cố tại nghĩa trang Topeka ở Kansas.  Ảnh: KHS.

Mời độc giả xem thêm video: Bầu cử Tổng thống Mỹ - Cuộc đua đắt đỏ (Nguồn video: VTV)

Thiên An

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN