Ukraine nói về bước lùi ở thành phố chiến lược

Lực lượng Ukraine thừa nhận phải rút một phần khỏi Chasiv Yar (vùng Donetsk), nơi quân đội Nga tấn công dữ dội suốt nhiều tuần qua.

Binh sĩ Ukraine bố trí pháo tự hành ở Chasiv Yar (ảnh: Reuters)

Hôm 4/7, lực lượng Ukraine thông báo, họ buộc phải rút lui khỏi quận Kanal, thuộc thành phố Chasiv Yar.

“Việc giữ lại quận Kanal khi đối phương đã tiến vào là không thực tế vì điều đó đe dọa đến tính mạng và sự an toàn của các binh sĩ”, ông Nazar Voloshyn – người phát ngôn quân đội Ukraine – nói trên sóng truyền hình.

“Các vị trí phòng thủ của chúng tôi (ở Kanal) đã bị phá hủy. Bộ chỉ huy quyết định rút quân về những cứ điểm được bảo vệ và chuẩn bị tốt hơn”, ông Voloshyn nói thêm.

Đây dường như là lần đầu tiên lực lượng Ukraine thừa nhận bước lùi ở thành phố chiến lược Chasiv Yar, theo Reuters.

Chasiv Yar nằm trên vùng đất cao ở Donetsk, là trung tâm hậu cần quan trọng của Ukraine. Nếu kiểm soát được thành phố này, quân đội Nga có thể tiến xa hơn về phía tây, gần các khu vực quan trọng khác như Kramatorsk và Sloviansk (vùng Donetsk).

Trước đó, hôm 3/7, kênh Military Summary (Nga) đưa tin, quân đội Nga đã kiểm soát quận Kanal và biến khu vực này thành bàn đạp để tiến vào trung tâm Chasiv Yar.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 3/7 thông báo, quân đội nước này đã kiểm soát quận Novy ở Chasiv Yar.

“Các đơn vị thuộc cánh quân phía Nam, bằng những hành động quyết liệt, đã kiểm soát hoàn toàn quận Novyi ở thành Chasiv Yar và cải thiện vị trí chiến đấu”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Ukraine chưa bình luận về thông tin này.

Theo Reuters, từ đầu năm nay, quân đội Nga chưa tấn công quy mô lớn nhưng đã kiểm soát nhiều khu vực quan trọng theo hướng Donetsk và mở mặt trận mới ở Kharkiv (đông bắc Ukraine).

2024 là một năm thực sự khó khăn, Reuters dẫn nhận định từ giới chuyên gia quân sự Ukraine.

Binh sĩ Nga điều khiển UAV trên tiền tuyến (ảnh: TASS)

Hôm 4/7, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay, tình hình tiền tuyến còn nhiều thách thức do phương Tây chậm viện trợ vũ khí. Nhiều lữ đoàn dự bị của Ukraine không đủ trang bị để chiến đấu.

“Chúng tôi có 14 lữ đoàn trang bị kém và không có vũ khí phù hợp”, ông Zelensky nói trong cuộc phỏng vấn của Bloomberg.

“Họ nói các lô hàng sẽ đến. Nhưng thật không may, chúng đến trễ”, ông Zelensky nói thêm.

Theo ông Zelensky, trong tình hình hiện tại, Ukraine chưa thể nói về kịch bản có thể phản công quân đội Nga.

“Chúng tôi không thể chỉ nói về hành động phản công. Hiện tại, chúng tôi cần bảo vệ những gì đang có. Chúng tôi chỉ có thể phản công khi đã sẵn sàng. Chúng tôi chỉ sẵn sàng khi có đủ vũ khí, nhưng giờ chúng tôi chưa có”, ông Zelensky nói.

“Về thời điểm phản công thì còn phụ thuộc và nhiều yếu tố. Chúng tôi có thể phản công ngay khi có đủ thiết bị, được Quốc hội và các nhà lãnh đạo châu Âu ủng hộ. Hiện tại thì tôi chưa biết. Không ai biết cả”, ông Zelensky nói thêm. 

Vương Quốc – Ukrainska Pravda

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN