Xe thể thao chạy điện sạc vài phút chạy hàng trăm km

Mẫu xe thể thao của Nyobolt (Anh) gây ấn tượng khi có thể chạy quãng đường 193km chỉ với hơn 4 phút sạc pin.

Startup Nyobolt của Anh quốc từng khiến giới mộ điệu xe hơi không khỏi bất ngờ khi công bố thông tin về một mẫu ô tô điện có thể sạc đầy trong vòng chưa đến sáu phút. Hiện tại, công ty đã có một nguyên mẫu đang hoạt động, có thể chạy được quãng đường tới 193 km chỉ trong bốn phút sạc với các cơ sở hạ tầng có sẵn, theo New Atlas.

Với trọng lượng chỉ 1.250kg, nhẹ hơn cả Lotus Evora, xe điện thể thao Nyobolt EV Prototype có thể di chuyển được quãng đường 250km sau mỗi lần sạc đầy theo tiêu chuẩn WLTP.

Với công nghệ pin độc quyền dựa trên cực dương oxit vonfram niobium, Nyobolt tuyên bố họ có thể sạc nguyên mẫu xe điện của mình từ 10% đến 80% chỉ trong bốn phút 37 giây bằng bộ sạc nhanh DC 350 kW, 800 V tiêu chuẩn.

Bộ sạc cần có khả năng đẩy dòng điện 500 ampe liên tục trong bốn phút đầu tiên, nhưng nếu có thể, nó sẽ cung cấp phạm vi hoạt động 193 km chỉ trong bốn phút sạc. Thời gian này gấp đôi thời gian đổ đầy một bình xăng ô tô cỡ trung tại trạm xăng, nhưng ít hơn một nửa thời gian sạc so với bất kỳ loại xe điện nào khác trên thị trường hiện nay.

Sở hữu khối pin 35kWh với dung lượng 50Ah, tưởng chừng như khá khiêm tốn trong thế giới xe điện, nhưng thiết kế của Nyobolt lại cho phép sạc nhanh và có khả năng chống xuống cấp cực tốt.

Hãng đã thực hiện hơn 4.000 chu kỳ sạc nhanh với mức xả sâu, tương đương với khoảng 965.000km sử dụng trong thực tế. Kết quả cho thấy, sau thử nghiệm, khối pin vẫn giữ được hơn 80% dung lượng ban đầu.

Điều này cho thấy, không cần đến những khối pin cồng kềnh, nặng nề nếu có thể sạc một khối pin nhỏ hơn chỉ trong vài phút mà không ảnh hưởng đến tuổi thọ.

Hiện tại, Nyobolt vẫn chưa tiết lộ thông số kỹ thuật chi tiết về động cơ điện cũng như kế hoạch sản xuất hàng loạt mẫu xe này. Mục đích chính của hãng là sử dụng Nyobolt EV Prototype như một minh chứng cho công nghệ pin ấn tượng của mình.

Phan Hoàng - New Atlas

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN