Tình báo Mỹ đánh giá nguy cơ xung đột quy mô lớn giữa Israel và Hezbollah

Xung đột quy mô lớn giữa Israel và lực lượng Hezbollah ở Lebanon nhiều khả năng sẽ nổ ra trong vài tuần tới nếu Israel và Hamas không thể đạt thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza, tình báo Mỹ nhận định.

Khói bốc lên sau cuộc không kích của Israel ở miền nam Lebanon.

Theo tờ Politico, nhận thấy nguy cơ xung đột giữa Israel và Hezbollah cận kề, Mỹ đang cố gắng thuyết phục hai bên hạ nhiệt căng thẳng. Cách tốt nhất hiện nay là một thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Nhưng triển vọng đạt thỏa thuận ngừng bắn vẫn còn thấp. Giới chức Mỹ không tự tin rằng Israel và Hamas sẽ đồng ý ngừng bắn trong tương lai gần.

Trong khi đó, cả Israel và Hezbollah đều đã thể hiện sự sẵn sàng cho xung đột toàn diện, tăng cường vũ khí tới khu vực biên giới Lebanon, quan chức Mỹ tiết lộ, dựa trên thông tin tình báo.

Cả hai bên đều công khai nói không muốn xung đột toàn diện, nhưng giới chức Mỹ tin rằng xung đột nhiều khả năng sẽ nổ ra. Lần cuối Isreal đưa quân sang Lebanon để truy quét Hezbollah là vào năm 2006.

"Nguy cơ xung đột Israel - Hezbollah đang lớn hơn bao giờ hết", một quan chức Mỹ giấu tên nói. Nếu xung đột nổ ra, Mỹ sẽ bị buộc phải can dự sâu hơn dù không muốn. Xung đột cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ra thảm họa nhân đạo.

Theo Politico, đánh giá của tình báo Mỹ có phần thận trọng hơn so với một số nước đồng minh châu Âu. Một số nước châu Âu nhận định, xung đột Israel Hezbollah có thể nổ ra trong vài ngày tới và kêu gọi công dân rời khỏi Lebanon. Canada là quốc gia đã tuyên bố sẵn sàng sơ tán hàng ngàn công dân khỏi Lebanon.

Hôm 27/6, Bộ Ngoại giao Mỹ ban hành khuyến cáo công dân "nên cân nhắc kỹ lưỡng" trước khi tới Lebanon.

Theo quan chức Mỹ, hiện chưa rõ xung đột sẽ diễn ra như thế nào, nhưng Israel rõ ràng đang tập trung vũ khí, huy động binh sĩ tới khu vực miền bắc.

"Lập trường của Hezbollah liên quan tới tình hình ở Dải Gaza. Cho đến khi xung đột chấm dứt ở Dải Gaza, Hezbollah vẫn không ngừng phóng tên lửa sang lãnh thổ Israel", một quan chức Mỹ nói.

Một quan chức khác cho biết, xung đột toàn diện giữa Israel và Hezbollah có thể nổ ra khi một trong hai bên thực hiện cuộc tiến công lớn mà không báo trước, theo Politico.

Nhật Minh - Politico

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN