Lời giải thích mới của quân đội Israel vụ không kích gây phẫn nộ ở Rafah

Quân đội Israel ngày 28/5 công bố hình ảnh khẳng định không tấn côngtrực tiếp vào khu vực tập trung người tị nạn ở Rafah và lửa cháy dữ dội thiêu rụi một phần khu trại tị nạn có thể là do nguyên nhân khác.

Hìn ảnh do quân đội Israel công bố cho thấy địa điểm không kích của Israel cách khu trại tị nạn 180 mét.

Theo tờ Times of Israel, quân đội nước này nói hai quả tên lửa được phóng để hạ sát hai chỉ huy Hamas có mặt gần khu tị nạn không thể gây ra thiệt hại lớn như vậy.

Quân đội Israel nghi ngờ kho đạn hoặc một số chất dễ cháy khác được cất giữ ở khu tị nạn mà họ không hề biết. Số vũ khí hoặc nhiên liệu này đã gây ra vụ nổ thứ cấp, khiến lửa cháy lan rộng ở khu trại tị nạn.

Cuộc không kích của Israel hôm 26/5 đã khiến ít nhất 45 người Palestine thiệt mạng và hơn 200 người khác bị thương. Cuộc không kích đã thổi bùng làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế.

Trong một tuyên bố hiếm hoi, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thừa nhận cuộc không kích khiến dân thường thiệt mạng ở Rafah là "sai lầm bi thảm".

Cập nhật thông tin về cuộc điều tra, quân đội Israel nói lực lượng đã theo dõi hành tung của hai chỉ huy Hamas là Yassin Rabia và Khaled Najjar. Khu vực cách trại tị nạn khoảng 180 mét là nơi Israel phóng hai tên lửa hạ sát hai chỉ huy trên.

Quân đội Israel khẳng định cân nhắc kỹ lưỡng, đảm bảo không có phụ nữ hay trẻ em xuất hiện ở khu vực mới tiến hành không kích.

Trong cuộc không kích, chiến đấu cơ Israel sử dụng hai quả tên lửa có kích thước đầu đạn nhỏ, chỉ nặng khoảng 17kg để tránh gây thương vong vì khu vực không kích nằm gần trại tị nạn.

Cuộc không kích của Israel đã gây ra thiệt hại đáng kể ở khu trại tị nạn của người Palestine ở Rafah, miền nam Dải Gaza.

Tuy nhiên, sau cuộc không kích, lửa cháy đã lan sang khu trại tị nạn khiến nhiều dân thường thiệt mạng. "Hai quả tên lửa cỡ nhỏ không thể gây ra thiệt hại lớn như vậy. Chúng tôi đang xác minh kỹ hơn xem thứ gì đã gây cháy lớn như vậy, có thể là kho đạn hoặc kho nhiên liệu được cất giữ ở khu vực mà chúng tôi không lường trước", quân đội Israel cho biết.

"Hậu quả xảy ra sau cuộc không kích là tình huống mà chúng tôi đã không lường trước. Chúng tôi không hề mong muốn như vậy", chuẩn đô đốc Daniel Hagari, phát ngôn viên quân đội Israel, nói hôm 28/5.

Hôm 28/5, cơ quan y tế Gaza thông báo có thêm 21 người thiệt mạng trong một cuộc không kích khác của Israel ở vùng an toàn al-Mawasi, phía tây Rafah.

Quân đội Israel sau đó đã lên tiếng bác bỏ. "Israel không thực hiện cuộc không kích nhằm vào khu vực nhân đạo ở al-Mawasi", tuyên bố của quân đội Israel cho biết.

Nhật Minh - Times of Israel

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN