Vỡ đê ở Trung Quốc, ông Tập chỉ đạo khẩn

Hàng trăm mét đê vỡ tại hồ Động Đình – hồ nước ngọt lớn thứ 2 ở Trung Quốc.

Đoạn đê bị vỡ trên hồ Động Đình (ảnh: Hoàn Cầu)

Tân Hoa Xã hôm 6/7 đưa tin, vụ vỡ đê trên hồ Động Đình xảy ra chiều ngày 5/7 tại địa bàn xã Tuấn Châu, huyện Hoa Dung, thành phố Nhạc Dương, tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc).

Hiện chưa có thông tin về thương vong, nhưng 226 mét đê Tuấn Châu bị vỡ khiến gần 6.000 người dân của xã cùng tên phải sơ tán khẩn cấp đến nơi an toàn.

Thời báo Hoàn Cầu đưa tin, tính đến sáng ngày 6/7, đoạn vỡ trên đê Tuấn Châu đã dài 226 mét. Mực nước chênh lệch giữa hồ Động Đình với khu vực bên ngoài đê bao là 0,17 mét. Do đoạn vỡ dài nên việc vá đê trong thời gian ngắn là khó khăn.

Khoảng 47,64 km2 đất trên địa bàn xã Tuấn Châu bị ngập, chiếm hơn 90% diện tích xã này. Độ sâu trung bình của khu vực bị ngập lụt là 5 mét, theo Hoàn Cầu.

Từ chiều ngày 6/7, lực lượng cứu hộ đang nỗ lực vá đê Tuấn Châu. Theo The Paper, dự kiến sẽ mất khoảng 4 ngày để vá xong phần đê bị vỡ.

Hồ Động Đình là hồ nước ngọt lớn thứ hai ở Trung Quốc và là hồ chứa nước tự nhiên quan trọng thuộc lưu vực sông Dương Tử. Với hơn 3.400 km đê bao, hồ Động Đình là “chiến trường” chống lũ quan trọng ở tỉnh Hồ Nam hằng năm.

Sau nhiều trận mưa lớn liên tiếp kể từ đầu tháng 6, hồ Động Đình đã duy trì mực nước cao đáng báo động suốt nhiều tuần.

Đoạn đê Tuấn Châu ở hồ Động Đình được xây dựng vào năm 1977. Lần gần đây nhất đoạn đê này bị vỡ là vào năm 1996.

Theo Hoàn cầu, chính quyền tỉnh Hồ Nam và thành phố Nhạc Dương đã huy động hơn 2.100 nhân sự, 160 thuyền, xuồng các loại để hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn và nhanh chóng vá đê.

Lực lượng cứu hộ làm việc xuyên đêm để khắc phục hậu quả vụ vỡ đê (ảnh: Hoàn Cầu)

Hôm 6/7, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ đạo toàn lực cứu hộ, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân sau vụ vỡ đê ở hồ Động Đình.

Ông Tập nhấn mạnh, tất cả người dân ở khu vực nguy hiểm phải được sơ tán kịp thời và tái định cư hợp lý. Công tác cứu hộ phải được tiến hành toàn diện để bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Ông Tập cũng chỉ đạo Tổng cục Phòng chống Lũ lụt Trung Quốc cử một nhóm cán bộ tới xã Tuấn Châu để tăng cường chỉ đạo cứu hộ và vá đê.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc cho biết, cơ quan này đã điều hơn 800 người và gần 150 phương tiện tới xã Tuấn Châu để khắc phục vụ vỡ đê.

CCTV đưa tin, theo chỉ thị của ông Tập, chính phủ Trung Quốc đã cấp thêm 540 triệu nhân dân tệ (gần 1.900 tỉ đồng) cho công tác cứu trợ ở Hồ Nam và các khu vực bị thiên tai khác.

Vương Quốc – tổng hợp

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN