Google “khai tử” tính năng này trên máy tính, sắp tới sẽ là di động

Google đã ngừng tính năng cuộn liên tục trên giao diện tìm kiếm dành cho máy tính để bàn và sắp tới sẽ là di động.

Google Tìm kiếm sẽ ngừng tính năng cuộn liên tục khi muốn tải nhiều kết quả hơn khi bạn cuộn qua trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm. Thay vào đó, bạn sẽ thấy thanh phân trang cổ điển ở phần chân trang kết quả Tìm kiếm của Google.

Tính năng này đã chính thức bị khai tử trên thiết bị máy tính cá nhân. Người phát ngôn của Google cho biết thêm tính năng này dự kiến cũng sẽ sớm bị loại bỏ trên thiết bị di động, theo Search Engine Land.

Google đã ra mắt tính năng cuộn liên tục trên trang tìm kiếm trên máy tính để bàn vào tháng 12 năm 2022 và ra mắt lần đầu tiên trên trên các thiết bị di động vào tháng 10 năm 2021. Vì vậy, tính năng cuộn liên tục chỉ tồn tại khoảng một năm rưỡi đối với công cụ tìm kiếm trên máy tính để bàn.

Dự kiến, Google sẽ sớm loại bỏ tính năng cuộn liên tục khỏi trang kết quả tìm kiếm trên thiết bị di động trong những tháng tới đây.

Tính năng cuộn liên tục trên giao diện máy tính để bàn của Google tìm kiếm

Theo người phát ngôn của Google nói với Search Engine Land, thay đổi này nhằm phục vụ kết quả tìm kiếm nhanh hơn trên nhiều lượt tìm kiếm hơn, thay vì tự động tải các kết quả mà người dùng chưa yêu cầu rõ ràng. Google cũng cho biết rằng việc tự động tải nhiều kết quả hơn không mang lại mức độ hài lòng cao hơn của người dùng.

Nút “Tiếp theo” ở cuối trang sẽ hiển thị trên trang tìm kiếm trên máy tính để bàn và nút “Thêm kết quả” sẽ hiển thị trên trang tìm kiếm của thiết bị di động.

Việc loại bỏ tính năng cuộn liên tục có thể ảnh hưởng đến lưu lượng truy cập vào các website. Cụ thể, các website hiển thị ở trang kết quả thứ hai có thể ghi nhận lượng truy cập thấp hơn do người dùng ít có khả năng cuộn xuống hoặc nhấp vào trang tiếp theo. Bên cạnh đó, dữ liệu Google Search Console cũng có thể bị tác động do thay đổi trong hành vi cuộn và nhấp chuột của người dùng.

Phan Hoàng - Search Engine Land

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN