Báo Mỹ: Ông Trump có thể chấm dứt mở rộng NATO, đàm phán với Nga về kiểm soát lãnh thổ Ukraine

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, ứng viên tranh cử tổng thống năm 2024, được cho là cân nhắc khả năng tìm kiếm thỏa thuận với Nga về khả năng không mở rộng liên minh quân sự NATO tới Ukraine và Gruzia.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Báo Mỹ Politico dẫn nguồn tin am hiểu vấn đề tiết lộ thông tin mới về lập trường của ông Trump (nếu đắc cử tổng thống) đối với NATO và vấn đề chấm dứt xung đột ở Ukraine, theo RT.

"Ông Trump có thể tìm kiếm thỏa thuận với Nga, trong đó NATO sẽ không mở rộng hơn nữa về phía đông, đặc biệt là không mở rộng tới Ukraine và Gruzia", tờ Politico tiết lộ. "Ông Trump cũng có thể đàm phán với Nga về các vùng lãnh thổ Ukraine mà Moscow có thể duy trì kiểm soát".

Một nguồn tin giấu tên nói "ông Trump sẵn sàng đạt thỏa thuận với Nga về việc ngừng mở rộng NATO và không nhất thiết phải khôi phục biên giới Ukraine như năm 1991". Nhưng ông Trump "cũng không loại trừ các lựa chọn khác, bao gồm cung cấp một lượng lớn vũ khí cho Ukraine".

Ngoài ra, ông Trump "khó có thể" rút Mỹ khỏi NATO ngay lập tức. Thay vào đó, ông Trump muốn cải tổ liên minh để các đồng minh châu Âu có thêm trách nhiệm hơn.

"Các nước thành viên NATO không hoàn thành cam kết chi tiêu 2% GDP cho quốc phòng có thể không nhận được sự hỗ trợ và đảm bảo an ninh toàn diện từ Mỹ", một nguồn tin giấu tên nói, theo Politico.

Elbridge Colby, cựu phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng Mỹ dưới thời ông Donald Trump, nói: "Các nước thành viên NATO ở châu Âu cần phải xây dựng lực lượng tin cậy có khả năng chiến đấu để đối phó thách thức từ Nga".

Ông Trump cũng được cho là tính tới khả năng chỉ duy trì sự hiện diện không quân và hải quân Mỹ ở châu Âu. "Vấn đề thành lập lực lượng bộ binh, thiết giáp, hậu cần và pháo binh của NATO có thể được chuyển cho các nước châu Âu tự xử lý", nguồn tin tiết lộ.

Không rõ các kế hoạch trên có thể được ông Trump thực hiện nếu tái đắc cử hay không. Politico nhận định, châu Âu không sẵn sàng để đảm nhiệm vai trò quân sự mở rộng trong thời gian tới. Châu Âu "lép vế về mặt kinh tế và phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng của Mỹ hơn bao giờ hết".

Nhật Minh - RT

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN