Điều có thể khiến Mỹ lo ngại sau vụ Houthi bắn rơi chiếc UAV MQ-9 Reaper thứ 6

Trong 6 tháng qua, lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn ở Yemen đã bắn rơi 6 máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper tối tân của Mỹ. Nhưng vụ bắn rơi hôm 29/5 gây chú ý hơn cả vì xác máy bay vẫn còn nguyên vẹn.

Xác UAV MQ-9 Reaper của Mỹ còn nguyên vẹn khi bị bắn rơi ở Yemen.

Yahya Sarea, phát ngôn viên Houthi ở Yemen, hôm 29/5 tuyên bố lực lượng đã "sử dụng tên lửa phòng không tự sản xuất để bắn rơi UAV MQ-9 Reaper thứ 6 của Mỹ trong 6 tháng".

Việc UAV vũ trang trị giá hơn 30 triệu USD của Mỹ liên tục bị bắn hạ cho thấy Houthi đã  nắm được quy luật hoạt động của loại UAV này, đồng thời sở hữu vũ khí phòng không tương đối tinh vi. Chỉ trong hai tháng qua, Houthi đã bắn rơi 3 UAV MQ-9 của Mỹ.

Trong vụ bắn rơi hôm 29/5, xác chiếc MQ-9 Reaper của Mỹ vẫn còn tương đối nguyên vẹn trên sa mạc. Hình ảnh do lực lượng Houthi công bố cho thấy phần đuôi máy bay bị gãy do va đập khi rơi xuống đất và phần vỏ ở mũi bị mở ra.

Theo trang mạng quân sự Army Recognition, mặc dù Houthi tuyên bố bắn hạ máy bay Mỹ bằng tên lửa, nhưng các hình ảnh hiện trường cho thấy UAV MQ-9 Reaper có thể đã hạ cánh rất mạnh xuống đất do bị áp chế điện tử hoặc hệ thống điều hướng bị can thiệp.

Army Recognition nhận định, UAV Mỹ có thể được lực lượng Houthi gửi tới Iran để nghiên cứu, giúp Iran hiểu rõ hơn về các công nghệ chế tạo UAV của Mỹ, bao gồm điều khiển từ xa, năng lực trinh sát và hệ thống vũ khí.

Đây lần đầu tiên Houthi thu giữ một chiếc MQ-9 Reaper còn nguyên vẹn.

Tiếp cận các công nghệ tối tân trên chiếc MQ-9 được cho là có thể giúp Iran tạo bước tiến mới trong ngành công nghiệp chế tạo UAV. Ngoài ra, xác UAV Mỹ cũng có thể giúp Iran tìm ra cách đối phó các UAV khác của Mỹ hoạt động trong khu vực.

Trong quá khứ, Iran từng nhiều lần thu giữ UAV Mỹ còn nguyên vẹn hoặc các thành phần UAV Mỹ, nhưng nước này chưa từng thu được một chiếc MQ-9 Reaper.

MQ-9 Reaper là UAV vũ trang tầm cao uy lực nhất thế giới hiện nay. UAV có thể mang theo tên lửa và bom với tổng trọng lượng 1.700kg, hoạt động ở tầm cao tối đa 15.000 mét và phạm vi hoạt động 1.900km. UAV đạt tốc độ hành trình 313 km/giờ nhờ vào động cơ phản lực cánh quạt Honeywell TPE331-10 cho ra công suất 900 mã lực.

Nhật Minh - Tổng hợp

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN