Bất ngờ ngân hàng có lãi tiền gửi lên tới 11%/năm trong bối cảnh lãi tiết kiệm liên tục giảm mạnh

Trái ngược với đà giảm mạnh của lãi tiết kiệm ở hàng loạt ngân hàng thời gian gần đây, nhà băng này vẫn duy trì mức lãi tiết kiệm lên tới 11%/năm. Dù đưa ra mức lãi tiết kiệm cao, nhưng không phải khách hàng cá nhân nào cũng có thể được hưởng mức lãi suất này.

Trong những ngày cuối tháng 9, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất tiết kiệm. Theo đó, ngày 27/9, PG Bank thông báo giảm lãi suất lần thứ hai trong tháng với tiền gửi các kỳ hạn từ 1 - 36 tháng. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn 1 - 5 tháng giảm 0,45 điểm phần trăm xuống còn 4%/năm. Kỳ hạn 6 - 9 tháng giảm 0,4 điểm phần trăm xuống còn 5,6%/năm. Kỳ hạn 12 - 13 tháng cũng chỉ còn 5,7%/năm sau khi giảm 0,4 điểm phần trăm. Trong khi đó, lãi suất huy động kỳ hạn 18 tháng được PG Bank giảm 0,2 điểm phần trăm xuống 6,6%/năm. Các kỳ hạn 24 - 36 tháng cũng có mức giảm tương tự xuống còn 6,5%/năm.

Tương tự, vốn đã thuộc nhóm có lãi suất huy động thấp nhất thị trường nhưng MSB cũng vừa điều chỉnh giảm các kỳ hạn tiền gửi từ 1 - 8 tháng. Theo biểu lãi suất huy động online mới nhất, MSB giảm 0,2 điểm phần trăm lãi suất tiền gửi các kỳ hạn 1 - 5 tháng về mức 3,8%/năm. Lãi suất kỳ hạn 6 - 8 tháng giảm 0,2 điểm phần trăm và chỉ còn 5%/năm. Ngân hàng giữ nguyên mức lãi suất các kỳ hạn từ 9 tháng trở lên.

PvcomBank đưa ra mức lãi tiết kiệm 11%/năm nhưng không đành cho số đông người gửi tiền tiết kiệm

Ngân hàng ABBank cũng điều chỉnh lãi tiết kiệm từ ngày 23/9, đưa mức lãi tiết kiệm cao nhất giảm mạnh chỉ còn 5,2% (kỳ hạn 7 - 8 tháng). Trong khi lãi suất kỳ hạn 6 tháng, 10 tháng và 11 tháng chỉ còn 4,9%/năm. Mức lãi tiết kiệm của ABBank thấp hơn cả nhóm ngân hàng quốc doanh như Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV khi nhóm nhà băng này đang có mức lãi cao nhất là 5,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Theo thống kê, từ đầu tháng 9 đến nay hầu hết các ngân hàng đều đã giảm mạnh lãi suất tiết kiệm, những cái tên như Viet A Bank, MB, ACB, Eximbank, Nam A Bank, MSB, NCB, HDBank, SHB, ABBank, KienLong Bank, PG Bank và GPBank đã hai lần giảm lãi suất kể từ đầu tháng. Riêng OCB và MSB đã giảm lãi suất tới 3 lần kể từ đầu tháng 9, trong khi Techcombank đã có tới 4 lần giảm lãi suất. Lãi suất huy động trên thị trường liên tục giảm vài tháng qua trong bối cảnh hệ thống ngân hàng "thừa tiền" vì tăng trưởng tín dụng ảm đạm.

Dù nhiều ngân hàng đã liên tục giảm lãi suất tiết kiệm thời gian gần đây và đưa mặt bằng lãi tiết kiệm xuống dưới 7%/năm, tuy nhiên, PVcomBank là cái tên gây bất ngờ khi vẫn đang duy trì mức lãi tiết kiệm cao nhất lên tới 11%/năm áp dụng với kỳ hạn gửi 12-13 tháng.

Tuy nhiên, không phải khách hàng cá nhân nào cũng có thể được hưởng mức lãi tiết kiệm này bởi PVcomBank đưa ra yêu cầu số dư tiền gửi với khách hàng cá nhân lên tới 2.000 tỷ đồng. Trong khi đó, với số tiền gửi ít hơn, lãi tiết kiệm cao nhất khách hàng được hưởng tại PVcomBank là 6,5%/năm áp dụng cho kỳ hạn từ 15 đến 36 tháng. Với những khách hàng ưu tiên của PVcomBank sẽ được cộng thêm lãi suất từ 0,05% đến 0,3%/năm (tùy thuộc đối tượng khách hàng).

Ngoài PVcomBank đưa ra yêu cầu về số tiền tiết kiệm 2.000 tỷ đồng để được hưởng lãi suất 11%/năm, hiện nay cũng có một số nhà băng đưa ra yêu cầu về số tiền gửi lớn mới được hưởng lãi cao.

Trong đó, HDBank áp dụng mức 8,9%/năm cho kỳ hạn 13 tháng với điều kiện duy trì số dư tối thiểu 300 tỉ đồng. Tiếp theo, DongABank cũng đưa ra mức 8%/năm dành cho kỳ hạn 13 tháng với số tiền gửi từ 200 tỉ đồng trở lên. Lãi tiết kiệm cao nhất kỳ hạn 12 và 24 tháng thuộc về DongABank với mức 7%/năm, áp dụng cho số tiền gửi 1 tỷ đồng trở lên.

Xu hướng giảm lãi suất tiết kiệm đã được hàng loạt công ty chứng khoán dự báo từ trước đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của MBS Research, hiện mặt bằng lãi suất điều hành và lãi suất huy động đều đã giảm gần tới mức thấp nhất trong giai đoạn dịch COVID-19 nên khả năng cao là dư địa giảm lãi suất điều hành và lãi suất huy động sẽ không còn lớn.

Hoàng Anh

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN