Xây dựng Hoà Bình dời thời gian tổ chức Đại hội cổ đông vào cuối tháng 6

Xây dựng Hoà Bình dời thời gian tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2023 do có nhiều công tác cần chuẩn bị sau xung đột thượng tầng. 
HĐQT CTCP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HBC) vừa công bố Nghị quyết về việc thay đổi thời gian tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023 từ ngày 26/4 sang 27/6 do Công ty cần thêm thời gian để hoàn thiện một số công tác chuẩn bị cho đại hội.
Trước đó, Xây dựng Hòa Bình vừa có văn bản gửi lên Ủy ban chứng khoán nhà nước và Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM về việc xin gia hạn báo cáo tài chính kiểm toán năm 2022 chậm nhất đến ngày 12/5.
Lý do được Hòa Bình đưa ra là bởi trong thời gian gần đây, loạt công trình trên cả nước của Hòa Bình bị ngưng trệ do thị trường bất động sản gặp nhiều khó khăn; nhiều khách hàng lớn của Tập đoàn gặp khó khăn rất lớn về dòng tiền dẫn tới không thể triển khai thi công và thanh toán đúng hạn cho công ty. Dẫn đến, tình hình thu tiền tại các dự án của Hòa Bình bị ảnh hưởng nghiêm trọng so với các tháng trước và so với kế hoạch.
Trong bối cảnh đó, đơn vị kiểm toán cần thêm thời gian để tiến hành các thủ tục và thu thập thêm các chứng từ mới có thể hoàn thành được BCTC Kiểm toán 2022 của Hòa Bình.
Xay dung Hoa Binh doi thoi gian to chuc Dai hoi co dong vao cuoi thang 6
 Tập đoàn Hoà Bình dời thời gian tổ chức Đại hội cổ đông.
Từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, Tập đoàn ghi nhận nhiều biến động về nhân sự cấp cao, cũng như xung đột trong HĐQT trong sự việc của ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú. Đây cũng là nguyên do khiến Hòa Bình gặp nhiều vướng mắc trong việc phối hợp hoàn thành BCTC và công bố thông tin đúng thời hạn.
Hồi cuối tháng 3, Xây dựng Hòa Bình đã từng bị HoSE nhắc nhở vì vi phạm công bố thông tin và giao dịch với các bên liên quan chưa đúng quy định.
HoSE cho biết, qua rà soát hồ sơ báo cáo/công bố thông tin của Xây dựng Hòa Bình trong thời gian vừa qua, HoSE nhận thấy Xây dựng Hòa Bình không thực hiện công bố thông tin quyết định về việc trở thành/không còn là công ty mẹ của một số công ty: CTCP Kỹ thuật Hòa Bình Oseven, Công ty TNHH Tiến Phát Đông Bắc, Công ty TNHH Bất động sản Pax Land, Công ty TNHH MTV Pax Sky, CTCP Tiến Phát Tân Thuận.
Ngoài ra, Xây dựng Hòa Bình thực hiện giao dịch với các bên liên quan chưa đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 167 Luật Doanh nghiệp 2020; Điều 292, 293 Nghị định 155/2020/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật Chứng khoán và Điều 11 Thông tư 96/2020/TT-BTC.
HoSE đề nghị Xây dựng Hòa Bình nghiêm túc tuân thủ các quy định về chứng khoán và thị trường chứng khoán để đảm bảo quyền lợi của cổ đông, báo cáo kết quả khắc phục các vi phạm về HoSE trong thời gian sớm nhất.
Hà Thảo

ĐỘC GIẢ BÌNH LUẬN